Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Việt Nam kết thúc đàm phán song phương TPP với Hoa Kỳ và Nhật Bản
Ngày đăng: 04/08/2015

Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho hay, sau khi TPP bị đỗ vỡ chỉ vì 2% không được thống nhất, Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương về Hiệp định TPP với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

 

 
 
Đàm phán TPP được tổ chức từ  ngày 28 đến 31/7 tại Hawaii (Hoa Kỳ) với sự tham gia của Bộ trưởng 12 nước. Phía Việt Nam có  Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, lãnh đạo một số bộ, ngành và đại diện nhiều bộ, ngành liên quan đến đàm phán.Theo đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã làm việc và đàm phán song phương với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Sri Mustapa Mohamed và Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo của Mexico.
 
Theo đó, đoàn đám phán Việt Nam sẽ chú trọng vận động vào nền kinh tế thị trường, giảm rào cản với hàng hóa Việt. Tuy nhiên, sau khi đàm phán TPP bị đỗ vỡ, Việt Nam đã kết thúc toàn bộ đàm phán song phương với các bên liên quan trên tinh thần các bên cùng có lợi.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Amari phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản đã tiến hành trao đổi bên lề Hội nghị với Bộ trưởng Công Thương Lim Hng Kiang của Singapore, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Ed Fast của Canada.
 
Ghi nhận những kết quả của Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP kết thúc ngày 31/7, Đại sứ ​Mỹ tại Việt Nam ông Ted Osius khẳng định: "Việc Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP sẽ giúp ​quốc gia đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất”. Có thể thấy rằng quá trình hội nhập của Việt Nam trong vài thập kỷ gần đây đã giúp đất nước tăng trưởng về kinh tế, đầu tư, xuất khẩu và thu nhập. Tuy nhiên, đồng nghĩa với nó là những thách thức, rủi ro từ bên ngoài khá cao, thậm chí có thể làm tăng thêm những khó khăn trong nội tại.
 
 
Hương Nguyên(songmoi.vn)
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu