Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Ngành bán lẻ thời trang bỏ qua hàng tỷ USD vì phớt lờ “size ngoại cỡ”
Ngày đăng: 19/08/2015

Các nhà bán lẻ để vuột mất một cơ hội lớn: ngành công nghiệp quần áo khổ lớn (plus-size). Ngành công nghiệp này trị giá lên đến 17,5 tỷ USD, theo công ty nghiên cứu về công nghiệp NPD Group. Vậy thì tại sao các nhà bán lẻ tránh né nhóm dân số đem lại lợi nhuận cao này?

 

 

 

 

Các nhà thiết kế tỏ ra sợ. “Tôi cho rằng lý do các nhà thiết kế khổ vừa không bước vào lĩnh vực plus-size chỉ vì sợ,” Business Insider dẫn lời Amande Czerniawskhi, giáo sư xã hội học tại Đại học Temple, cựu người mẫu plus-size, và là tác giả cuốn “Thời trang béo: bên trong thế giới người mẫu plus-size”.

 

Thiếu nhà thiết kế chuyên plus-size

 

Vì nhiều công ty không quen với việc thiết kế cho nhóm khách hàng plus-size, họ có thể ngán ngại việc đầu tư vào lĩnh vực đó. “Nhiều nhà thiết kế khi theo học ở các trường thiết kế, họ đã không được đào tạo để làm quần áo cho những cơ thể plus-size,” nữ giáo sư nói thêm.

 

Siêu người mẫu Emme đã phát triển một chương trình mang tính đột phá có tên là Thời trang không giới hạn tại Đại học Syracuse, chuyên đào tạo sinh viên cách thiết kế và tạo ra quần áo khổ lớn. “Chúng tôi muốn có những nhà thiết kế tốt nghiệp trường thiết kế thời trang của chúng tôi với một trình độ tạo mẫu bao gồm tất cả các cỡ khi họ rời trường ra làm nghề, họ có khả năng đáp ứng nhu cầu cao của các nhà sản xuất và các công ty thiết kế mặt hàng đặc thù,” Emme giải thích.

 

“Các nhà sản xuất ấy thực sự lo lắng vì phải gánh chịu phí tổn rất cao khi bước vào ngành kinh doanh này nếu như nhà thiết kế không biết tạo mẫu từ A tới Z cho những khổ người khác nhau,” Emme nói.

 

Khi các nhà thiết kế đi chuyên sâu vào ngành công nghiệp plus-size, quần áo họ làm ra không nhất thiết phải tôn dáng và kiểu cách. Nhiều phụ nữ quá khổ thật chật vật để tìm quần áo thực sự coi được cho chính họ. Một phụ nữ chống lại ngành công nghiệp chuẩn là người mẫu plus-size Ashley Graham. Cô không chỉ trở thành một đại sứ cho việc chấp nhận vóc dáng, mà cô còn hợp tác với công ty đồ lót Addition Elle để tạo ra dòng đồ lót riêng dành cho những phụ nữ béo. “Tôi cảm thấy đang có một khoảng trống khổng lồ trên thị trường đồ lót quá khổ gợi cảm,” cô nói.

 

Mới đây, nữ diễn viên phim Spy Melissa McCarthy đã thực sự bước chân vào cái mà tờ Fortune gọi là cuộc cách mạng plus-size với dòng quần áo mới. Thật vậy, plus-size đang như diều gặp gió để McCarthy khởi nghiệp với nhãn hàng Melissa McCarthy Seven7. Nữ diễn viên 44 tuổi này đã không thể tìm một nhà thiết kế làm cho cô bộ áo váy bước lên thảm đỏ, nên cô buộc phải thiết kế dòng riêng cho chính mình. Bộ sưu tập sẽ gồm quần áo rời, đồ denim, và áo váy khổ từ 4 đến 28.

 

Mạng xã hội tạo cho plus-size tiếng nói

 

“Chúng tôi nghĩ rằng thị trường đang mạnh và đang phát triển và hoàn toàn tạo ra cuộc cách mạng bởi kỹ thuật số,” Mariah Chase, tổng giám đốc của Eloquii. Cô cũng là đồng sáng lập viên của Send the Trend, một trong những gương mặt mới của ngành công nghiệp này. Nhóm này đã lặng lẽ tung ra một trang mạng vào ngày Cyber Monday năm 2014, và sưu tập hơn 8.000 địa chỉ email. Khi bộ sưu tập mới của họ ra mắt vào tháng 2.2015, “chúng tôi có một khối lượng đáng kinh ngạc vì nhu cầu bị dồn nén quá thể,” Chase cho biết. Eloquii chủ yếu bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng qua trang web của họ, nhưng họ cũng có một nhóm các đối tác bán lẻ như Nordstrom và Rent the Runway. Chase ước tính doanh thu năm nay sẽ lên đến 20 triệu USD.

 

Khởi Thức (Theo Thegioitiepthi)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu