Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
​Thị trường nội địa: Sân chơi lớn cho doanh nghiệp thủy sản
Ngày đăng: 26/08/2015

Thị trường nội địa với hơn 90 triệu dân, nhu cầu tiêu dùng thủy sản ngày càng tăng cao, kèm theo đó là sự phát triển của ngành công nghiệp bán lẻ… là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thủy sản tăng doanh số bán hàng.

 

Ngoài những doanh nghiệp xuất khẩu lớn, hiện tại nhiều doanh nghiệp sản xuất thủy sản trong nước điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, chất lượng sản phẩm còn ở mức thấp, không ổn định.

Vấn đề an toàn thực phẩm đã được các doanh nghiệp chú trọng, nhưng nhận thức của nhiều nhà sản xuất, chế biến, tiêu thụ vẫn có quan điểm chất lượng sản phẩm nội địa không cần bằng chất lượng sản phẩm xuất khẩu; việc tôm bơm agar, cá nhiễm kháng sinh cấm, mực xử lý thuốc tẩy trắng… đã khiến cho niềm tin của người tiêu dùng trong nước giảm sút mạnh.

Cùng với đó, chi phí vận tải, lưu thông và phân phối cao khiến cho sản phẩm thủy sản bán trong nước có giá thành cao, dẫn đến hạn chế tiêu thụ trong nước. Cá biệt một số sản phẩm bán trong nước có giá còn cao hơn xuất khẩu, chẳng hạn cá phi lê đông lạnh xuất khẩu 56.000-60.000 đồng/kg, nhưng cá tra cắt khúc đông lạnh bán tại Hà Nội là 70.000-80.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, do thói quen và thu nhập của người tiêu dùng Việt Nam còn thấp, nên yêu cầu chất lượng sản phẩm chưa cao, tập trung vào các sản phẩm tươi sống, hoặc đã chế biến có chất lượng trung bình.

 


Những điều này đã khiến thị trường tiêu thụ thủy sản trong nước còn hạn chế, nhưng Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam vẫn tin tưởng rằng thị trường nội địa còn rất nhiều dư địa phát triển cho các doanh nghiệp thủy sản, vì nhu cầu hàng thủy sản Việt Nam chất lượng cao sẽ tiếp tục tăng cao trong các năm tiếp theo.

Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam khẳng định, thị trường rộng lớn với hơn 90 triệu dân, trong đó khoảng 35% dân số sống ở thành thị; nhu cầu tiêu dùng ngày càng được tăng cao do thu nhập của người dân dần được cải thiện, kèm theo đó là sự phát triển của ngành công nghiệp bán lẻ, đặc biệt là kênh bán lẻ hiện đại… chính là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp ngành thủy sản.

Tuy nhiên, để chiếm lĩnh thị trường nội địa thì các vấn đề như chất lượng, an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, cải tiến mẫu mã… cần được các doanh nghiệp thủy sản trong nước nâng cao. Việc liên kết giữa nhà sản xuất-chế biến-nhà phân phối-bán lẻ cũng cần phải hiệu quả hơn nữa.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản trong câu lạc bộ hàng nội địa của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (gồm 26 thành viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn), hằng năm một số nhà phân phối, bán lẻ tăng mức chiết khấu/doanh thu (mức tăng ít nhất từ 2-3%/năm, nhiều từ 5-15%/năm so với năm trước).

Đồng thời vẫn còn hiện tượng nhà phân phối kéo dài hoặc trì hoãn thời gian thanh toán tiền hàng nhằm chiếm dụng vốn của nhà cung cấp, gây khó cho doanh nghiệp cung cấp hàng vào hệ thống phân phối.

Để giải quyết vấn đề này, thời gian tới, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam phối hợp giải quyết những vướng mắc giữa các nhà cung cấp và phân phối, nhằm tăng sự hiểu biết lẫn nhau trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Còn theo quan điểm của các nhà phân phối bán lẻ, để có thể xâm nhập vào kênh phân phối hiện đại như hệ thống siêu thị, có 3 điểm cơ bản nhất mà doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp thủy sản nói riêng cần phải đáp ứng: điều đầu tiên và quan trọng nhất là hàng hóa phải có chất lượng ổn định, tiếp đến doanh nghiệp phải đảm bảo được các điều kiện cung ứng, vì nếu hàng vào được siêu thị rồi mà không tới được điểm bán thì cơ hội bán hàng sẽ mất đi, và cuối cùng, hàng hóa muốn vào được siêu thị phải phù hợp với thị hiếu và xu hướng người tiêu dùng. Cùng một mặt hàng nhưng các sản phẩm có tính độc đáo sẽ luôn được ưu tiên.

 

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu