Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Kinh tế Việt Nam - Điểm sáng ở châu Á
Ngày đăng: 17/09/2015

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg, Việt Nam nằm trong số ít những nền kinh tế mới nổi có được sự tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn hiện nay.

 

 

Gần đây, các nền kinh tế mới nổi trên thế giới đối mặt với nhiều thách thức lớn, nhưng tăng trưởng vẫn diễn ra ở những nơi ít ai ngờ tới. Trong lúc bức tranh nền kinh tế toàn cầu trở nên u ám, kinh tế Việt Nam và một số nước Trung Âu đã nổi lên thành những điểm sáng - bài viết của hãng tin trên nhận định.

Giữa lúc kinh tế Nga suy thoái và kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giới đầu tư toàn cầu đang tìm đến với những thị trường với quy mô nhỏ hơn. Trong đó, các nước ở Trung Âu như Hungary, Romia, Ba Lan và Cộng hòa Czech mang đến nhiều cơ hội. Đây đều là những nước nhập khẩu ròng dầu thô và nằm trong số những thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tuy lo ngại về triển vọng của những nền kinh tế mới nổi lớn nhất như Brazil và Trung Quốc, giới phân tích cho rằng các nước nhập khẩu ròng dầu đều đã hưởng lợi từ việc giá dầu giảm sâu trong năm qua.

Tại châu Á, Bloomberg cho rằng thị trường Việt Nam đang giữ một vị trí “nổi bật” ở khu vực.

 


Tại châu Á, Bloomberg cho rằng thị trường Việt Nam đang giữ một vị trí “nổi bật” ở khu vực.

Tại châu Á, Bloomberg cho rằng thị trường Việt Nam đang giữ một vị trí “nổi bật” ở khu vực.

 

Hãng tin này gọi 4 nước Trung Âu nói trên và Việt Nam là nhóm 5 thị trường “chọn lọc”, nhấn mạnh nhóm này đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn trong vòng 1 năm qua so với mức trung bình kể từ năm 2010.

Ngược lại với thành quả trên của nhóm 5 nước, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi còn lại trong 12 tháng qua đã xuống mức thấp hơn mức trung bình kể từ năm 2010.

Xu hướng tăng trưởng nổi bật của nhóm 5 nền kinh tế “điểm sáng”, trong đó có Việt Nam, đã được chuyên gia kinh tế Liam Carson thuộc công ty Capital Economics ở London, đề cập trong một báo cáo.

“Trong lúc không có nhiều thông tin tốt từ các nền kinh tế mới nổi, một điều đáng yên tâm là ít nhất vẫn có một vài thị trường trong số này đang tăng trưởng tích cực. Đối với những thị trường mới nổi này, giá hàng hóa cơ bản nhập khẩu giảm xuống đã giúp tăng thu nhập. Lạm phát lương thực-thực phẩm và năng lượng giảm xuống đã hỗ trợ cho tiêu dùng”, ông Carson viết trong báo cáo.

Trong 7 quý liên tiếp vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ba Lan, Cộng hòa Czech, Romania và Hungary đã vượt tốc độ tăng trưởng chung của khu vực sử dụng đồng Euro. Tiêu dùng tăng ở Ba Lan, nền kinh tế lớn nhất ở phía Đông của Liên minh châu Âu (EU), có được là nhờ đợt giảm phát đầu tiên ở nước này trong ít nhất 32 năm, tiền lương tăng, và việc làm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng nhấn mạnh sự vững vàng tỷ giá của đồng tiền các nước Romania, Hungary, Cộng hòa Czech và Ba Lan.

Sau cú phá giá đồng Nhân dân tệ đầy bất ngờ của Trung Quốc hồi tháng 8, đồng tiền của các thị trường mới nổi từ Brazil tới Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt lao dốc, nhưng đồng tiền của nhóm 4 nước này nằm trong số ít những đồng tiền giữ được sự tăng giá.

Phương Anh
Theo Bloomberg

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu