Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
TPHCM khan hiếm mặt bằng văn phòng, giá thuê dự đoán tăng 5%
Ngày đăng: 18/09/2015

Theo CBRE, Giá thuê văn phòng trên thị trường TP.HCM sẽ có biến động với dự đoán từ nay đến năm 2017 sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm.

 

 

 

CBRE vừa có báo cáo về thị trường văn phòng TPHCM theo đó, nguồn cung mặt sàn đang thấp hơn nhu cầu thuê và giá thuê dự đoán sẽ tăng 5% mỗi năm.

Hiện chỉ có 5 tòa nhà văn phòng tại trung tâm thành phố có thể cung cấp cho khách thuê khoảng 1.000m2 sàn liên tiếp. Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tiếp tục khan hiếm cho tới 2017-2020.

Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và giá thuê khi nhu cầu gia tăng từ các công ty phần mềm và công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm... Giá thuê trên thị trường sẽ có biến động với dự đoán từ nay đến năm 2017 sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm.

Ngoài ra, việc khan hiếm mặt bằng văn phòng đẩy khách thuê phải lên kế hoạch trước ít nhất 18 tháng trước khi hợp đồng thuê hết hạn. Đối với các công ty trong lĩnh vực ngân hàng và công nghệ sử dụng trên 1.000m2 thì cần phải lên kế hoạch trước 24 tháng.

Quý III/2015, mức chào giá trung bình tại các tòa nhà hạng A hiện khoảng 34 USD/m2/tháng, nhích nhẹ so với 32 USD/m2/tháng hồi quý II/2015. Tuy nhiên tại các tòa nhà hạng B, mức chào giá vẫn ổn định từ 19-22 USD/m2/tháng.

Báo cáo của CBRE cũng cho biết, tỷ lệ trống ở các tòa nhà văn phòng tại TPHCM rất thấp. Trung bình các tòa nhà hạng A tại khu vực trung tâm trống khoảng 6,1%, tỷ lệ này ở các tòa nhà hạng B là 4,4%.

Từ quý I/2015, thị trường văn phòng tại TPHCM đã đạt mức đáy và sau đó bắt đầu tăng dần. CBRE dự đoán trong vòng 4 quý tới, giá thuê sẽ tăng dần.

Nhật Duy (nhipcaudautu)


 
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu