Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
“Nhận diện hàng Việt”: Vẫn là “chợ”, chưa thành “hội”
Ngày đăng: 02/10/2015

Nhiều doanh nghiệp từ khắp nơi đã mang đặc sản quê nhà đến “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” để tìm cách ghi dấu ấn trong lòng người Việt. Tuy nhiên, hội chợ Việt dường như vẫn còn thiếu điều gì đó khiến người dân có thể xếp hàng dài chờ đợi như ở hội chợ ẩm thực Hàn Quốc hay chen chúc nhau như lễ hội ngắm hoa anh đào của Nhật Bản.

 

“Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” phía Bắc diễn ra ở Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội). Trái ngược với những hội chợ nước ngoài thường đông người trẻ chen nhau tìm chốn vui, thì phần đông những người đến hội chợ này là người lớn tuổi. Đây có thể xem là tín hiệu cảnh báo cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bởi những người trong độ tuổi 20-40 mới là đối tượng chủ yếu mà hầu hết ngành hàng bán lẻ muốn hướng tới.
 
 
 
Thực phẩm và đồ uống vẫn là những gian hàng thu hút sự chú ý của khách tham quan và được mua khá nhiều. Điều đó không có gì lạ. Bởi như bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - nhận định: Hàng Việt Nam chiếm được tình cảm của người tiêu dùng nội địa nhất chính là thực phẩm.
 
Những sản phẩm đã có thương hiệu từ lâu như gà đồi Yên Thế thu hút sự gây chú ý lớn
 
Những quả ổi Lệ Rơi thu hút người mua nhờ giá bán không chênh lệch với bên ngoài (25 nghìn đồng/kg) mà được người tiêu dùng tin rằng là “sạch” hơn. Tuy nhiên, có lẽ do đã qua mùa, nên ổi có phần hơi nhạt. Nhưng có thể khắc phục điều này nhờ muối chấm.
 
Do người lớn tuổi chiếm phần đông, nên các gian hàng thuốc men, dược phẩm rất đông người xem và mua.
 
Bộ giặt cũng là sản phẩm được người tiêu dùng chú ý
 
 
Sản phẩm từ quế rừng.
 
Tinh dầu dừa thu hút sự chú ý của chị em nhờ những công dụng tốt cho tóc, da… Một lọ nhỏ 60ml giá 50.000 đồng, lọ to giá 100.000 đồng.
 
An toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng khi lựa chọn mua. Nhiều người tin rằng ở những hội chợ do cơ quan nhà nước bảo trợ sẽ đảm bảo điều này. 
Tuy nhiên, Hội chợ lại không có sự đông đúc nhộn nhịp cần có. Kể cả buổi tối, sau khi đã hết giờ làm, khách tham quan hội chợ cũng không khác ban ngày. Một phần nguyên nhân có thể do nhiều người có tâm lý như cô Thoa (59 tuổi), người mua hàng ở hội chợ cho biết: Mấy hội chợ trước cô đi toàn “hàng chợ”, nên ban đầu cũng không định đến đây. Nhưng do con gái rủ đi, nên cô mới đến xem sao thì thấy bất ngờ vì giá cả phải chăng, hàng dùng thử cũng đảm bảo. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng khiến cô ưng ý. Điều đó lý giải cho hai mảng đối lập tại Hội chợ.
 
 
Một bên tập trung các hàng ăn uống, dược phẩm tập trung khá đông, thì một bên với hàng điện tử, may mặc, đồ dùng học tập khá đìu hiu.
 
 
Một trong những lý do khiến hàng thời trang “mất điểm” do không đảm bảo tính… thời trang. Ngoài chất liệu được xem là khá tốt, màu sắc, thiết kế, đôi khi cả đường may không đáp ứng được yêu cầu của người đến Hội chợ.
 
Những người ngắm nghía mua khẩu trang một phần vì giá rẻ (10.000 đồng/chiếc), một phần vì tin vào chất liệu. Nhưng một số phàn nàn rằng: Mẫu mã trông không thời trang, nhìn như đồ bảo hộ. Vì thế, chỉ có những người lớn tuổi chịu bỏ tiền ra mua, còn khách hàng trẻ chỉ lướt qua.
 
Bên cạnh những hàng may chất lượng có không ít hàng trong Hội chợ lại là… hàng xuất khẩu, nhưng không được “nhập cảnh” vì bị lỗi, sai lệch do với yêu cầu của nước sở tại. Người tiêu dùng Việt Nam đã quá quen với điều này và vẫn hay mua dùng. Tuy nhiên, việc mang cả những lô hàng đó vào Hội chợ quảng bá thương hiệu thì không khó hiểu khi “made in Vietnam” chưa phải là thương hiệu đẳng cấp.
 
 
 
Dường như “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” vẫn giống cái “chợ” hơn là “hội”, giống chợ đêm hơn là triển lãm trưng bày thực sự. Bởi nơi đây có khá nhiều mặt hàng để biển hàng “sale off”, hàng giảm giá như thể… thanh lý, khiến các mặt hàng, dù nhờ đó có thể bán được, thì cũng trở thành sản phẩm không đẳng cấp, không vị thế, phải nhờ vào chiêu “giảm giá” để thu hút khách hang. Điều thường chỉ áp dụng với hàng hết mùa, hàng lỗi, hàng kém chất lượng, ít được yêu thích.  
 
Điều khá khó hiểu là tại hội chợ nhận diện hàng Việt lại có những sản phẩm “made in” nước khác như thế này.
 
Bên cạnh việc mua hàng, đến với Hội chợ, người tiêu dùng có thể vào gian hàng trưng bày sản phẩm thật - giả. Nhìn vào các mặt hàng ở đó, mọi người tỏ ra rất ngạc nhiên vì họ không thể phân biệt được do bao bì nhãn mác hàng giả sao gần như y nguyên bản chính. Theo nhân viên tại quầy, khác biệt lớn nhất giữa hai loại nằm ở khâu đóng gói. Hàng thật được đóng gói vuông vức, “đường may” thật và chỉn chu, còn hàng giả nhìn trông khá “dại” và cẩu thả.
 
Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn cảm quan bằng chữ viết, do phần in cơ quan chứng nhận của gói hàng giả cực kỳ nổi bật và rõ nét, có người nói: Nhìn gói giả thậm chí còn đáng tin hơn hàng thật.
 
 
songmoi.vn
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu