Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
‘Cạnh trạnh không lành mạnh là câu chuyện nhãn tiền’
Ngày đăng: 15/10/2015

Có một thực tế đáng chú ý là: Nhiều nước Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất cũng là những nước có số lần bị kiện nhiều nhất trên thế giới về các hành vi bị cho là không lành mạnh.

 
Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về Phòng vệ thương mại, Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI (trái), và bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI, chủ trì thảo luận
 
 
Trong khi hàng hóa Việt Nam xuất khẩu đã là đối tượng của gần 100 vụ kiện phòng vệ thương mại ở nước ngoài thì Việt Nam mới chỉ sử dụng công cụ này 4 lần, với 3 vụ kiện tự vệ, 1 vụ kiện chống bán phá giá, chưa có vụ kiện chống trợ cấp nào và mới chỉ có hai lần trong đó đi đến áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, nhưng giá trị cũng không cao. Đó là thông tin trong bài phát biểu của bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI, tại Hội thảo “Điều gì cản trở doanh nghiệp Việt Nam sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để tự bảo vệ trước hàng hóa nước ngoài?” được tổ chức ở Hà Nội ngày 14/10.
 
Bà đã ví von bị khởi kiện không khác gì những cú đấm và những lần bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại không khác gì bị hạ knock-out. Và rất đáng ngại là, Việt Nam bị “đấm” 94 lần thì mới “đấm lại” được 4 lần, bị “knock-out” 46 lần thì mới chỉ hạ được đối thủ 2 lần, mà trong đó, đa số các vụ thuộc về Việt Nam và doanh nghiệp Việt khởi kiện và thành công đều nhỏ lẻ, các sản phẩm bị kiện không phải là các sản phẩm trong top đầu về hội nhập vào Việt Nam.
 
Theo nhận định của bà Trang, về mặt lý thuyết, hàng hóa nhập khẩu càng nhiều thì nguy cơ cạnh trạnh không lành mạnh càng lớn. “Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với việc hàng hóa nhập khẩu ít hơn thì nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh ít hơn hay số vụ kiện sẽ ít hơn. Dù vậy, trong tổng thể, đây cũng là tín hiệu cho thấy nhiều loại hàng hóa khác của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với hàng hóa nước ngoài nhập khẩu (mà trong đó có thể có nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh) chưa được bảo vệ bằng công cụ phòng vệ thương mại”, bà phát biểu.
 
Trong khi đó, trong số những quốc gia bị kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất trên thế giới có nhiều nước mà Việt Nam có khối lượng hàng nhập khẩu rất lớn. Chẳng hạn, Trung Quốc dẫn đầu cả về số vụ bị kiện chống bán phá giá (1.052 vụ) và chống trợ cấp (90 vụ). Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu 32,55 tỷ USD hàng hóa và nguyên vật liệu từ Trung Quốc, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2014, trong khi chỉ xuất sang 11,04 tỷ USD, lớn nhất nằm ở nhóm ngành nguyên vật liệu và thiết bị, đều đạt giá trị trên 1 tỷ USD. Đáng chú ý, ôtô nguyên chiếc nằm trong số nhóm hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc trong 8 tháng qua với giá trị đạt 730 triệu USD.
 
8 tháng năm 2015, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc đạt giá trị 21,51 tỷ USD
 
Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều từ Hàn Quốc (18,62 tỷ USD), Nhật Bản (9,72 tỷ USD), Hoa Kỳ (5,38 tỷ USD)… Tương tự Trung Quốc, đây là những nước nằm trong top đầu về số vụ bị các nước kiện cáo liên quan đến phòng vệ thương mại. Xét về số vụ chống bán phá giá, Hàn Quốc đứng thứ hai, Hoa Kỳ đứng thứ ba và Nhật Bản đứng thứ bảy. Xét về số vụ kiện chống trợ cấp, Hàn Quốc đứng thứ ba và Hoa Kỳ đứng thứ năm.
 
Nguy cơ sẽ ngày càng rình rập nhiều hơn khi Việt Nam đã ký kết 10 FTA với 22 đối tác, trong đó có 1 FTA trong khuôn khổ ASEAN, 6 FTA ASEAN+ với các đối tác bên ngoài ASEAN, 3 FTA song phương (với Nhật Bản, Chile, Hàn Quốc), 1 FTA đa phương (với Liên minh kinh tế Á-Âu). Theo bà Trang, “Bản chất của FTA là xóa bỏ hàng rào thuế quan và ngay lập tức thị trường Việt Nam sẽ được mở cửa hàng hóa… Và câu chuyện về cạnh trạnh không lành mạnh trên thị trường hàng hóa là câu chuyện nhãn tiền”.
 
 
 
Nhưng nguy cơ lớn nhất không phải nằm ở việc chúng ta có nhiều đối thủ mạnh, mà còn nằm ở con số khảo sát của VCCI: Gần 16% doanh nghiệp hoàn toàn không biết gì về thương mại, và mặc dù gần 85% doanh nghiệp đã biết về phòng vệ thương mại ở Việt Nam đối với hàng hóa nước ngoài nhưng chiếm phần đông lại là những doanh nghiệp có hiểu biết “mới chỉ dừng lại ở mức độ “sơ khởi”, nghe nói tới nhưng không có kiến thức sâu hơn về công cụ”, và không coi phòng vệ thương mại là một công cụ kinh doanh, bất chấp việc gần 70% doanh nghiệp đánh giá hàng hóa nước ngoài có thể bán với giá rất thấp vào Việt Nam là do các biện pháp bất hợp pháp.
 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu