Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hàng nông thôn: Mơ màng trước TPP
Ngày đăng: 15/10/2015

Liệu hàng Việt có thể tiếp tục xuất khẩu tốt hay không và quan trọng hơn là có đứng vững và chiếm lĩnh được thị trường nội địa hay không là một câu hỏi lớn, và là nỗi lo có thực.

 

 
 
Đó là chia sẻ của bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - tại Hội thảo tăng cường hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp và các tỉnh bạn ngày 8/10 trong khuôn khổ Hội chợ Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2015. Theo bà, “vui mừng thì có vui mừng, cơ hội thì có nhiều, nhưng cạnh tranh cũng rất lớn, khi mở cửa thị trường sâu rộng hơn, đặc biệt là sản phẩm nông sản, công nghiệp nông thôn.”
 
“Mặt trước”
 
Tại buổi công bố thông tin về TPP hôm 9/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định: “Ngành chăn nuôi nếu tính từ năm nay sẽ có ít nhất một khoảng thời gian là 10 năm để có thể chuẩn bị đối đầu với sức ép cạnh tranh kinh tế bình đẳng.” Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cũng khuyên người dân hãy dừng sống trong cảm xúc, bản thân hiệp định TPP không phải là cơ hội cho đến khi ta biến nó thành một cơ hội.
 
Nhưng biến thành cơ hội cũng không phải dễ, khi không thể phủ nhận một thực tế là chúng ta đang “nước đến chân mới nhảy”.
 
Tại Hội thảo 8/10, bà Đinh Thị Mỹ Loan đã vui mừng bởi “qua rồi cái thời kỳ mọi thứ tốt nhất, đẹp nhất, an toàn nhất, trong đó có các sản phẩm thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp nông thôn đều mang đi xuất khẩu, đều lo cho người tiêu dùng nước ngoài mà ở thị trường của ta, người tiêu dùng nội địa của ta không được dùng, không được thưởng thức những sản phẩm đặc biệt, tinh túy như vậy.”
 
 
Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, tại Hội thảo tăng cường hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp và các tỉnh bạn ngày 8/10/2015.
 
 
Đến với Hội chợ sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội năm 2015 tại Hà Nội, phần lớn các địa phương mang đến những sản phẩm tinh túy nhất ở quê nhà để ra mắt và giới thiệu, khác hằn so với nhiều hội chợ trước đó. Điều đó lý giải cho bầu không khí tương đối sôi động ở đây. Người dân đến đây với niềm tin hàng hóa trong các hội chợ đình đám sẽ không có sự gian lận, đảm bảo chất lượng, giá cả và trên hết là an toàn.
 
 
 
Hàng thực phẩm, rau củ quả vẫn luôn được quan tâm nhiều nhất.
 
 
Cô Hà, ở Cầu Giấy, đã về hưu và nhiều lần đến các Hội chợ hàng Việt, cho biết: “Bất kỳ hội chợ nào tôi cũng đều tham gia. Chính những hội chợ như thế này sẽ cho người ta biết nơi nào trồng rau sạch, bán ở chỗ nào.” Chứ “khi đi mua hàng, người bán bảo đó là rau sạch thì mình cứ tin và mua thôi, không có nhãn hiệu, không có thương hiệu được đảm bảo kiểm tra an toàn thực phẩm để người tiêu dùng có thể tin tưởng.”
 
 
Bảo đảm an toàn thực phẩm là một trong những động lực chính đưa người dân đến với Hội chợ.
 
“Mặt sau”
 
Tuy nhiên, sự vui mừng của Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ cũng cho thấy một thực tế đáng quan ngại: Đến bây giờ, khi Việt Nam đang ồ ạt tham gia các Hiệp định thương mại tự do, mở cửa thị trường rộng rãi hơn cho hàng ngoại xâm nhập thị trường nội địa, thì thị trường bán lẻ Việt với mặt hàng Việt mới bắt đầu “bừng tỉnh” và được đầu tư một cách đúng đắn hơn.
 
Cũng chính vì vậy, còn nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất vẫn còn đang “lơ mơ” trước “hội nhập và TPP”, tìm cách xoay xở trước việc từng bỏ bê “ao làng” để vội tập trung cho “biển lớn”, trong khi nhiều người trong số họ có thể còn chưa hiểu hết hội nhập là gì, chứ chưa nói đến câu chuyện cạnh tranh.
 
Hãy nhìn vào “mặt sau” của Hội chợ.
 
Một thực tế đáng ngại là người đến tham quan và mua hàng phần đông vẫn là những người dân ở gần khu vực, người lớn tuổi, thậm chí là “người nhà”, dân công sở tranh thủ buổi trưa qua mua… suất cơm hộp, bánh cuốn… mà ít các thành viên của gia đình trẻ, những người trẻ lừa 20-30 tuổi đến đây với sự háo hức cần thiết đối với những Hội chợ quảng bá sản phẩm có thương hiệu như thế này.
 
 
Đến với Hội chợ đông đảo vẫn là người lớn tuổi.
 
Nhiều người tranh thủ đi mua đồ cho bữa trưa.
 
Một số chỉ ăn thử.
 
 
Dù thị trường nội địa đã được quan tâm hơn, song nếu chỉ nhìn vào Hội chợ thì người ta sẽ đặt dấu hỏi cho sự “nhiệt tình” của ngành dệt may, thời trang. Ngành dệt may tự hào đang là một trong năm nhà xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới với các thị trường chủ yếu là Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản, nhưng lại mang đến Hội chợ những sản phẩm “hạ giá” đầy khó hiểu.
 
 
 
  Hội chợ quảng bá giới thiệu và kết nối sản phẩm thì nhưng lại không thể thấy sự “tinh túy” ở những mặt hàng treo biển như thế này.
 
 
Bà Đào Thị Quý, Chủ nhiệm HTX Nông lâm nghiệp Chè Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), thì bùi ngùi kể lại sản phẩm chè của HTX dù chất lượng tốt nhưng thị trường chỉ loanh quanh ở Hà Nội, may mắn thì đi ra một vài tỉnh nữa, đáng nói là không đầu tư được mẫu mã, toàn bán đổ cho thương lái về họ đóng thành thương hiệu chè Thái Nguyên đem đi bán. Hay nói cách khác, người dân không biết đến Chè Bắc Sơn.
 
Không khó hiểu khi bà Quý trả lời phỏng vấn cũng sững sờ trước chủ đề “hội nhập” và không hiểu nó là cái gì, cạnh tranh có thể khốc liệt ra sao. Đến Hội chợ, bà mới có thể phấn khởi một chút khi bán một túi chè khô 100g thông thường có giá 25.000 đồng, mặt hàng cao cấp giá 100.000 - 250.000 đồng/kg, còn “ở nhà” thì cao cấp lắm cũng chỉ bán được 100.000 đồng/kg. Một thực tế khá sững sờ bởi giá bán ở đây dù được đánh giá là khá phù hợp túi tiền rồi, vậy mà trên “thị trường” thậm chí còn “phải chăng” hơn.
 
Ông Hà Quyết Nghị - Giám đốc Sở NN&PTNT Sơn La - chỉ ra một thực tế đáng buồn khác là mận Sơn La vẫn phải trông chờ vào thị trường Trung Quốc là chính. Cao điểm lắm thì mận tỉnh ông mới bán được 2.000 tấn/tháng trong khi mận Trung Quốc có thể dễ dàng ồ ạt tiến vào với gần 10.000 tấn.
 
 
Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart, tại Hội thảo tăng cường hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp và các tỉnh bạn ngày 8/10/2015.
 
 
Đến tận giờ, vẫn đang có những doanh nghiệp vẫn còn bỡ ngỡ với cách thức tiến vào siêu thị từ những thủ tục cơ bản, chứ chưa nói đến câu chuyện ra biển lớn hay cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại. Chẳng hạn bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart - cho biết có những doanh nghiệp thắc mắc tại sao hàng đã được phép đóng gói, thậm chí mang đi xuất khẩu rồi mà lúc làm việc với siêu thị vẫn cần phải có các giấy chứng nhận, chẳng hạn mặt hàng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng, trong khi điều này đã được ghi thành quy định chung.
 
Suốt buổi Hội thảo, vấn đề kết nối được nhắc đi nhắc lại, câu chuyện thông tin cho nhau được đề cập nhiều lần, sự hỗ trợ cũng được đề cập đầy khẩn thiết. Chỉ có điều, tất cả vẫn dưới dạng kiến nghị, và một vài bản hợp đồng được ký kết mà không ai có thể khẳng định liệu chúng có thể bị đổ vỡ như những hợp đồng đã từng ký kết trước đó hay không.
 
Liệu chúng ta có đến 10 năm chuẩn bị hay không thì chưa rõ, nhưng những gì đã qua cho thấy sự kết nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, giữa nhà quản lý và doanh nghiệp, giữa người bán và người mua, giữa địa phương này và địa phương khác đã muộn và không thể muộn hơn được nữa.
 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu