Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Nhật Bản bỏ thuế quan cho 95% sản phẩm nhập khẩu
Ngày đăng: 21/10/2015

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ loại bỏ thuế quan cho 95% trong số 9.018 sản phẩm thuộc khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

 

Sau khoảng hai tuần kết thúc đàm phán TPP, ngày 20/10, Chính phủ Nhật Bản đã công bố chi tiết chính sách loại bỏ thuế quan đối với 12 quốc gia theo quy định của TPP. Cụ thể: Nhật Bản sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng nông nghiệp, trừ một số mặt hàng nhạy cảm như gạo, thịt bò và thịt lợn. Ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, 51% trong số 2.328 mặt hàng nông sản sẽ được miễn thuế.
 
Đồng thời, Tokyo sẽ dỡ bỏ thuế quan cho 95,3% sản phẩm công nghiệp nhập khẩu từ các nước thành viên TPP. Ngược lại, các nước thành viên khác sẽ  miễn thuế cho 86,9% sản phẩm công nghiệp xuất khẩu của Nhật Bản khi TPP có hiệu lực.
 
Akira Amari - Bộ trưởng Kinh tế phụ trách TPP của Nhật Bản - cho biết: Mức dỡ bỏ thuế theo TPP là gần 100%. Nhật Bản đã thành công trong việc bảo vệ 5 loại sản phẩm nông nghiệp chủ chốt, trong đó có gạo. Điều này sẽ giúp người nông dân Nhật Bản tránh phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn về giá khi nông sản nhập khẩu giá rẻ ào ạt đổ vào thị trường này.
 
TPP bao trùm khu vực chiếm 40% GDP toàn cầu với sự tham gia của 12 nước thành viên nằm bên bờ Thái Bình Dương như Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam, Nhật Bản và Mỹ. Vì vậy, Việt Nam cũng sẽ dỡ bỏ thuế suất đối với một số mặt hàng cho Nhật Bản. Theo đó, trong vòng 11 năm tới,  bia và với rượu whiskey nhập từ Nhật vào Việt Nam sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn thuế suất. Ngoài ra, mức thuế suất 83-85% áp dụng cho xe máy nhập khẩu từ Nhật Bản cũng sẽ được xóa bỏ trong 8 năm tới. Hơn thế, nhờ TPP, cơ hội ôtô Nhật Bản nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt cũng rộng mở hơn.
 
Hương Nguyên
Theo Japan Today
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu