Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Bão hoà tại thành phố, hàng tiêu dùng tìm đường về nông thôn
Ngày đăng: 23/10/2015

Sau giai đoạn phục hồi vào dịp Tết âm lịch, tăng trưởng của ngành Hàng tiêu dùng (FMCG) tại 6 thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang và Đà Nẵng đã chững lại.

 

 

Thị trường nông thôn đang hứa hẹn trở thành mảnh đầt màu mỡ cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng. 
Thị trường nông thôn đang hứa hẹn trở thành mảnh đầt màu mỡ cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng. 

Theo nghiên cứu mới nhất của Nielsen, trong quý II/2015, ngành hàng tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng 0,9% so với năm trước, chủ yếu đến từ việc tăng giá, trong khi đó tăng trưởng khối lượng tiêu thụ “dậm chân tại chỗ” với mức 0%. 

Trong đó, nhóm sản phẩm đồ uống mặc dù giảm nhẹ so với tốc độ tăng trưởng 9,7% trong quý 1 nhưng vẫn tiếp tục là ngôi sao sáng với 38% đóng góp vào tổng doanh số bán hàng, tăng trưởng ở mức 6,7% trong quý 2. Nhưng điều đáng chú ý là sự tăng trưởng của nhóm sản phẩm đồ uống chủ yếu do tăng trưởng khối lượng.

Theo báo cáo của Nielsen, tăng trưởng của ngành hàng tiêu dùng nhanh ở thị trường nông thôn tốt hơn so với thành thị. Trong khi thành thị chỉ đạt mức tăng trưởng vào khoảng 1,6% vào quý 2, thì thị trường nông thôn phát triển ở mức 2,7%, chủ yếu do tăng trưởng khối lượng tiêu thụ.

Ngoài ra, khi các nhóm sản phẩm chính vẫn đang gặp nhiều thách thức trong 6 thành phố trọng điểm, thì 11 trong 18 nhóm sản phẩm chính này đang có tốc độ tăng trưởng tích cực ở thị trường nông thôn. 5 nhóm sản phẩm dẫn đầu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường nông thôn là nước uống năng lượng, nước rửa chén, sữa uống đóng chai/đóng hộp, nước uống đóng chai và nước giải khát.

"Trong khi tỷ lệ tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh tại 6 thành phố chính dường như bị bão hòa trong thời gian gần đây, thì thị trường nông thôn nổi lên như là một nguồn tăng trưởng mới cho nhiều nhà sản xuất. Câu chuyện này một lần nữa được nhìn thấy rất rõ trong nửa đầu năm 2015", ông Alex Jeater, Quản lý cao cấp phụ trách Dịch vụ đo lường bán lẻ của công ty Nielsen Việt Nam nhận định.

Theo ông này, cộng đồng nông thôn ở Việt Nam chiếm 68% trên tổng số 90 triệu dân nhưng hiện nay chỉ có 54% doanh số bán hàng tiêu dùng nhanh đến từ nông thôn. Hơn nữa, cư dân nông thôn hiện nay đang ưu tiên đầu tư vào giáo dục, và đang có sự tăng trưởng thu nhập vào khoảng 44% trong 3 năm qua.

Qua 2 điểm trên cho thấy thị trường nông thôn tiềm ẩn rất nhiều cơ hội nhưng vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp biết đến.

Phương Dung (dantri)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu