Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu hàng loạt mặt hàng
Ngày đăng: 11/11/2015

Sau khi hiệp định TPP có hiệu lực, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế theo lộ trình, tuy nhiên ngược lại nhiều mặt hàng được nhập khẩu vào thị trường Việt cũng sẽ nhận được những ưu đãi tương tự.

 
Nhiều loại thực phẩm sống sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay khi TPP có hiệu lực. (ảnh minh họa)
 
Theo cam kết, 11 nước gồm Mỹ, Nhật, Canada… sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu của 97-100% dòng thuế cho hàng hóa của Việt Nam ngay khi TPP có hiệu lực bao gồm một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam như: mật ong, chè, điều, rau quả… 85% số dòng thuế giày dép được xóa bỏ thuế ngay; khoảng 80% số dòng thuế với mặt hàng điện tử sẽ được xóa bỏ ngay, một số mặt hàng còn lại được xóa bỏ từ năm 2021 - 2024.
 
Thị trường Mỹ cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế, trừ một số sản phẩm đường áp dụng hạn ngạch thuế quan. Theo đó, 55,4% số dòng thuế nông nghiệp, tương đương 97,7% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam đạt 0,95% tỷ USD ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực.
 
Bên cạnh những ưu đãi nhận được, Việt Nam cũng đã cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước TPP, trong đó trên 65% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực và gần 98% số dòng thuế sau 10 năm; các mặt hàng còn lại có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan (TRQ).
 
Có rất nhiều mặt hàng Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực bao gồm: động vật sống, thức ăn gia súc, một số sản phẩm sữa, ngũ cốc, gạo, da và sản phẩm da, cao su và sản phẩm cao su, chất dẻo, dược phẩm, thuốc trừ sâu, hóa chất, khoáng sản, một số loại giấy, nguyên liệu dệt may, da giầy, vải bông các loại, sản phẩm dệt may, phân bón, nước hoa, mỹ phẩm, máy móc thiết bị, đồ nội thất, gỗ và sản phẩm gỗ, nhạc cụ, sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử…
 
Các sản phẩm bánh kẹo, chè và cà phê, ngô ngọt, đồng hồ, hàng gia dụng, máy khâu, máy phát điện, đồ trang sức, vật liệu xây dựng, sữa, máy móc thiết bị, nhựa và sản phẩm nhựa, sản phẩm điện tử… có lộ trình xóa bỏ thuế quan vào năm thứ tư.
 
Dầu thực vật, chế phẩm rau quả, một số sản phẩm cao su… sẽ xóa bỏ thuế từ năm thứ sáu.
 
Nhóm có lộ trình xóa bỏ thuế quan vào năm thứ tám sẽ gồm: bộ phận linh kiện xe đạp xe máy, một số linh kiện ô tô, bánh kẹo, chế phẩm thủy sản, dầu mỡ động thực vật, rau quả, sắt thép, xe đạp nguyên chiếc, một số loại xe chuyên dụng…
 
Lộ trình từ năm thứ 10 -11 gồm: thịt các loại, bia rượu, đường, trứng, muối, xăng dầu, ô tô nguyên chiếc, sắt thép, một số loại linh kiện phụ tùng ô tô, sắt thép, săm lốp …
 
Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực. Một số nhóm mặt hàng quan trọng được tiếp tục duy trì thuế xuất khẩu.
 
Theo dự kiến, hiệp định TPP sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2018 và được coi là cơ hội cũng như thách thức lớn với hàng loạt doanh nghiệp Việt, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông sản. Với việc mở cửa thị trường và miễn thuế ngay sau khi TPP có hiệu lực với hàng loạt sản phẩm nông sản, dệt may, mỹ phẩm… cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp trong nước sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt hơn khi hàng ngoại ồ ạt đổ bộ với “sức ì” về giá đã được giảm trong khi không chịu nhiều sức ép từ các tiêu chuẩn chất lượng. Trong khi đó, mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các nước dù bớt gánh nặng về thuế, nhưng một vấn đề đáng phải bàn là liệu có vượt qua được hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật vốn đã cao và có thể càng khắt khe hay không, và vào được rồi thì cơ hội cạnh tranh cao đến đâu thì còn chưa rõ ràng.
 
songmoi.vn
 
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu