Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Ngày mai (12/11): Khai trương hội chợ – Bán hàng Việt Nam chất lượng cao Moscow 2015
Ngày đăng: 11/11/2015

Hội chợ – Bán hàng Việt Nam chất lượng cao Moscow 2015 là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện được tổ chức tại Liên bang Nga nhằm đánh giá tác động của Hiệp định thương mại Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) vừa được ký kết.

 

Bên cạnh đó còn có Hội nghị Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga. Tất cả các sự kiện này đều diễn ra tại Trung tâm thương mại thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moscow (INCENTRA).

Các thông tin này được công bố trong buổi họp báo sáng ngày 10/11 tại INCENTRA dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn và các bên phối hợp là INCENTRA và BIDV.

 

LB-Nga

Đại diện Ban tổ chức tại buổi họp báo

 

Theo công bố của Ban Tổ chức, đã có hơn 12.000 mặt hàng của 162 doanh nghiệp từ Việt Nam được đưa sang dự hội chợ. Ngoài ra còn có sản phẩm của hàng chục doanh nghiệp người Việt tại Nga và nhiều doanh nghiệp Nga cùng các nước khác trong khối EAEU đang kinh doanh tại đây. Hội chợ có tổng diện tích mặt sàn 40.000 m2, thiết kế tiêu chuẩn của Trung tâm thương mại cùng các dịch vụ hỗ trợ hiện đại.

Có mặt tại hội chợ phần lớn là các doanh nghiệp đại diện cho 4 ngành hàng chủ yếu: hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp nhẹ; đồ gỗ, nội thất và trang trí; hàng nông – thuỷ sản; thủ công mỹ nghệ, quà tặng…“Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ thị trường Nga đang cần gì” – ông Lê Trường Sơn- Tổng giám đốc INCENTRA nói với báo chí. “Theo Thống kê của ban tổ chức, đây là các nhóm ngành hàng đang được đặc biệt quan tâm trên thị trường Nga giai đoạn hiện nay với nhiều lợi thế cạnh tranh, khi nền kinh tế Nga ngày càng trở nên khó khăn sau một giai đoạn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi hoạt động cấm vận của Mỹ và Phương Tây, đồng thời với tác động chính sách của Chính phủ về việc giảm lệ thuộc vào hàng hoá nhập khẩu cao cấp. Nhìn về lâu dài, đây cũng là những lĩnh vực mang tính bổ sung cho nhau trong sự hợp tác kinh tế giữa hai nước, nếu nhìn vào kết quả quá khứ cũng như tiềm năng tương lai” – ông Lê Trường Sơn nhấn mạnh.

 

matxcova

 

Lý giải về nội dung hội chợ kết hợp mua bán, Ban Tổ chức cho biết: Với uy tín tổ chức và mối quan hệ mạng lưới doanh nghiệp rộng khắp trên nước Nga của INCENTRA, Ban tổ chức đã nhận được phản hồi khá tích cực từ phía dư luận. Đặc biệt, đã có hơn 4.000 doanh nghiệp trên các vùng của nước Nga đăng ký tham quan. Ông Sơn cho biết mục tiêu sẽ kết hợp cả phương thức B2B và B2C trong một tháng diễn ra hội chợ. Sự kết hợp này sẽ tạo ra cơ hội để người bán và người mua có thể tìm hiểu kỹ về nhu cầu, thị hiếu, phương thức hợp tác…giữa các bên. Đổi lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể khai thác được thế mạnh từ các ngành hàng công nghiệp nhẹ, cơ khí, công nghiệp năng lượng…của Nga.

Các DN tham gia hội chợ lần này ngoài việc được hỗ trợ miễn phí gian trưng bày, còn được giảm 50% phí phòng ở, hơn 50% giá vé hai chiều của Vietnamarline và nhiều hoạt động tư vấn khác.

Trung tâm sẽ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đến từ Việt Nam triển khai phát triển kinh doanh, đầu tư trên thị trường sau hội chợ lần này. Trước mắt tập trung giải quyết một số điểm yếu cơ bản của hàng nhập khẩu của Việt Nam là thiếu đầu mối giao dịch và không tìm được kênh phân phối nên thường thâm nhập một cách nhỏ lẻ, manh mún. Nếu chậm chân, hàng Việt Nam sẽ ngày càng khó cạnh tranh với các loại hàng hoá tương tự đến từ các nước trong khối EAEU. Ngay tại hội chợ sẽ có các hội thảo chuyên đề kết nối thương mại đầu tư doanh nghiệp TP Hà Nội và LB Nga; Hội nghị doanh nghiệp ngành dệt may – giày dép; nông sản – thực phẩm; đồ gỗ – nội thất; Hội thảo thực hành kinh nghiệm thực tế tiếp cận thị trường Nga.

 

trung-tam

Trung tâm thương mại thuộc tổ hợp đa chức năng nơi diễn ra các sự kiện

 

Theo vị đại diện đến từ Cty May 10, đây là thị trường tiêu dùng đại đa số không khó tính, nằm trong khả năng thoả mãn của sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam nên đặc biệt tin tưởng vào sự mở rộng kinh doanh tại Nga.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn tỏ ra khá lạc quan khi nói rằng tiềm năng thương mại song phương hoàn toàn có thể sớm vượt qua ngưỡng 10 tỷ USD như mong muốn của Chính phủ hai nước. Tuy nhiên, muốn tận dụng tốt FTA để hiện thực hoá mục tiêu đó, chính phủ và các cơ quan chức năng hai nước còn rất nhiều việc phải làm trong việc tháo gỡ khó khăn trong quan hệ kinh tế hai nước. Ông Sơn nhấn mạnh đó là các vấn đề về hỗ trợ thông tin, cơ chế thanh toán, việc cải tiến các thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn FTA…và sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp liên chính phủ vào tháng 12 tới.

Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Đào Nguyên cho biết thêm về việc BIDV thông qua liên doanh với Ngân hàng VTB (LB Nga), thiết lập kênh thanh toán song phương Việt – Nga với nhiều lợi thế và ưu đãi cho doanh nghiệp hai nước khi sử dụng thanh toán như tính bảo mật, tốc độ giao dịch, phòng ngừa rủi ro tỷ giá, tư vấn về thị trường và đối tác…

Ban tổ chức cũng giới thiệu nội dung của hai sự kiện quan trọng đi liền hội chợ lần này. Đó là Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới do UB về Việt Nam tại nước ngoài, ĐSQ Việt Nam tại LB Nga và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức trong hai ngày 10 -11/11/2015.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga sẽ diễn ra ngày 12/11 với các nội dung gặp gỡ, kết nối, giới thiệu cơ hội từ FTA, cơ chế thanh toán song phương…

 

diendandoanhnghiep

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu