Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hiệp định TPP sẽ được ký kết vào đầu năm 2016 và có hiệu lực sau 2 năm
Ngày đăng: 24/11/2015

Lãnh đạo của 12 quốc gia thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) đã thống nhất ký kết chính thức hiệp định TPP vào ngày 4/2/2016 tại New Zealand.

 
Quyết định trên được thông qua trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC diễn ra tại Manila, Phillippines vào này 18/11. Lãnh đạo của 12 quốc gia thành viên (gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Hoa Kỳ) cũng  nhất trí thời hạn 2 năm để quốc hội các nước phê chuẩn hiệp định. Thế nên, TPP có thể có hiệu lục vào năm 2018.
 
Trong một tuyên bố chung về hiệp định thương mại TPP, các nhà lãnh đạo cho biết các Bộ trưởng Thương mại và đội đàm phán đã đạt được “một kết quả mang tính toàn diện, cân bằng và chuyển đổi trong khu vực; một sự nhất trí trải rộng trên Thái Bình Dương, gắn kết 3 châu lục”.
 
Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiệp định này không chỉ là một thỏa thuận mang tới nhiều lợi ích về kinh tế, mà còn phản ánh những giá trị chung của nền thương mại toàn cầu. Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhận định điều quan trọng về những lợi ích TPP mang lại là việc cung cấp việc làm và sự thịnh vượng cho công dân của 12 quốc gia.
 
Trước đó, ngày 5/11, chi tiết nội dung hiệp định TPP cũng đã được 12 quốc gia thành viên chính thức công bố, cung cấp đầy đủ các thông tin về cam kết và các điều khoản áp dụng với các nuocs thành viện. Hiệp định TPP được đánh giá sẽ mang lại lợi ích lớn cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào sản xuất và xuất khẩu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ngành nào cũng được hưởng lợi từ TPP. Một số ngành như dệt may, thủy sản, thép, gỗ…sẽ phải chịu tác động lớn khi Việt Nam gia nhập “sân chơi” này
 
Hải Băng
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu