Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Bán lẻ hiện đại là động lực phát triển của ngành bán lẻ Việt Nam
Ngày đăng: 11/12/2015

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng gần 20% trong 5 năm trở lại đây, luôn cao gấp 3 lần so với GDP. Điều này chứng tỏ, thị trường bán lẻ trong nước đang có vai trò rất quan trọng và còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết, và kênh bán lẻ hiện đại như trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới.

 

  

AoneMall Long Biên- trung tâm mua sắm thu hút đông khách với nhiều loại hình dịch vụ

Đó là nhận định của  ông Dương Duy Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đưa ra tại Diễn đàn bán lẻ Việt Nam 2015 diễn ra sáng 9/12/2015.

Diễn đàn do Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận chủ đề về con đường phát triển Trung tâm mua sắm tại Việt Nam, những thời cơ, thách thức và tương lai của định dạng bán lẻ quan trọng này với thông tin cập nhật, các phân tích của các chuyên gia từ nhiều góc độ.

Ông Hưng cho biết, tính đến hết 2013, trên cả nước có 724 siêu thị và 132 trung tâm thương mại, dự kiến tới năm 2020. Theo đúng “Quy hoạch phát triển mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại cả nước đến 2020 và tầm nhìn đến 2030” của Bộ Công Thương, con số này sẽ tăng lên khoảng 1.300 siêu thị, 180 trung tâm thương mại và 157 trung tâm mua sắm.

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, hiện nay, các tập đoàn bán lẻ nước ngoài với tiềm lực lớn đang đầu tư mạnh vào Việt Nam, phát triển các Trung tâm mua sắm. Tính đến nay, tỷ lệ kênh bán lẻ hiện đại là các trung tâm mua sắm mới chỉ đạt khoảng 28%. Trong số đó, nhiều Trung tâm hoạt động èo uột.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, mô hình kênh bán lẻ hiện đại là các trung tâm mua sắm sẽ vẫn là xu hướng của ngành bán lẻ trong nước vào thời gian tới. Các yếu tố như sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, quá trình đô thị hóa, được tích hợp thêm nhiều tiện ích, nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao ... sẽ là những yếu tố giúp các trung mua sắm, trung tâm thương mại phát triển mạnh, bà Loan khẳng định.

Để có thể thu hút khách hàng nhiều hơn, bà Loan cho rằng, các trung tâm mua sắm cần có chiến lược quảng bá hình ảnh cũng như thu hút khách hàng hiệu quả hơn, đồng thời phải thể hiện được với người tiêu dùng rằng, các địa điểm này không chỉ là nơi mua sắm mà còn là nơi vui chơi, giải trí, ẩm thực, hướng tới những hoạt động cộng đồng, đặc biệt là hướng tới nhiều hơn tầng lớp khách hàng bình dân- bà Loan nhấn mạnh.

 

Kim Liên (http://cohoigiaothuong.vn)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu