Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
“Chất sống” của trung tâm mua sắm ở Việt Nam
Ngày đăng: 14/12/2015

Khó khăn thì nhiều, thất bại cũng không ít, dẫn đến một câu hỏi lớn: Liệu trung tâm mua sắm có hết thời? Câu trả lời là… Không, nhưng cần phải chuyển mình theo yêu cầu thời đại, theo bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam.

 

 

 
 
“Chúng tôi tin tưởng những trung tâm mua sắm sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới”(bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam - phát biểu tại Diễn đàn bán lẻ Việt Nam 2015).
 
 
Phát biểu tại Diễn đàn Bán lẻ 2015, bà Loan cho biết, trong khi quy hoạch đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị, 180 trung tâm thương mại, 157 trung tâm mua sắm thì số liệu mới nhất đến năm 2013, cả nước đã có khoảng 724 siêu thị và 132 trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm.
 
“Nhiều ý kiến e ngại trung tâm mua sắm ở Việt Nam đang ở cảnh chợ chiều, ở nước ngoài nói đây là những xác chết biết đi khi quá vắng vẻ và tiêu điều, không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhưng chúng tôi tin tưởng những trung tâm mua sắm này sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới”, bà khẳng định.
 
Cụ thể, trong bài phát biểu, bà đã chỉ ra những lý do để lạc quan về tương lai của trung tâm mua sắm.
 
Đầu tiên, là ưu thế về dân số. Dân số gia tăng nhanh và sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu tại các thị trường mới nổi là điều kiện hấp dẫn cho mặt bằng bán lẻ phát triển. Ông Dương Duy Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường (Bộ Công thương), cho biết: Dân số Việt Nam hiện nay là trên 90 triệu dân, trong đó 30% dưới 30 tuổi, hay theo cách chia của thế giới gọi là thế hệ Millenials, thế hệ Y. Đây là độ tuổi có sức tiêu dùng cao, và được coi là thế hệ tiêu dùng nền tảng trong giai đoạn kế tiếp của ngành công nghiệp bán lẻ. Nhưng họ có cách chi tiêu khác với thế hệ cha mẹ mình. Chẳng hạn, báo cáo của CBRE chỉ ra rằng: giới trẻ khi đến các trung tâm mua sắm lại thích dạng tiêu dùng tại chỗ, như xem phim, uống cà phê, ăn nhanh… hơn là sắm đồ, hoặc nếu có sắm thì họ cũng nhanh chóng bị thu hút bởi các biển giảm giá, khuyến mãi, đặc biệt lứa tuổi dưới 24.
 
 
 
 
Theo bà Châu Ngọc Hạnh, Trưởng phòng dịch vụ tư vấn nhà bán lẻ Nielsen Việt Nam, có một điểm đáng lưu ý trong cách thay đổi thói quen chi tiêu của người Việt: từ chỗ tiết kiệm, quen mua sắm cho cả gia đình thì người Việt đang mở rộng hầu bao và sẵn sàng chi tiêu cá nhân, các mặt hàng cao cấp như xe hơi, smartphone... “Tại Việt Nam, sản lượng bán ra smartphone của các hãng tăng 27%; xe ô tô tăng 53% trong 10 tháng đầu 2015; doanh thu của các doanh nghiệp bán thiết bị điện gia dụng trong 6 tháng đầu năm tăng 18%... so với cùng kỳ. Xu hướng này là rõ ràng vì số hộ thuộc diện tầng lớp trung lưu của Việt Nam có mức tăng dự kiến gấp 3 lần hiện nay vào năm 2020, là mức cao nhất thế giới sẽ kéo theo xu hướng tiêu dùng.” Nhưng Nielsen cũng đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp nên định hướng phát triển ở khu vực nông thôn. Thống kê cho thấy, sức mua ở thị trường nông thôn đang cao gấp hơn 2 lần so với 6 thành phố lớn nhất ở Việt Nam.
 
Thứ hai, sức hút của các trung tâm mua sắm không mất đi nhờ khả năng giúp khách hàng tương tác với các thương hiệu yêu thích của họ trong một không gian rộng mở, thiết kế đẹp đẽ, môi trường thú vị và đậm chất văn hóa. Trước đây, ở Việt Nam, có một quan điểm sai lầm là: không gian công cộng không sinh lời. Điều này dẫn đến những tòa nhà cao tầng mọc lên nhanh chóng thì đối lập lại là diện tích nghèo nàn của khu cây xanh, hành lang, đường đi chung… Ngay cả các trung tâm mua sắm truyền thống cũng chỉ dành diện tích tối thiểu cho các tiện ích “ngoài lề”.
 
Tuy nhiên, theo bà Châu Ngọc Hạnh, nhu cầu của người tiêu dùng càng ngày càng đa dạng. Họ đi mua sắm ở một nơi không chỉ có một mục đích duy nhất, mà họ muốn cùng một chỗ mua sắm có thể đáp ứng được rất nhiều mục đích khác nhau. Trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm sẽ là xu hướng trong tương lai vì nó sẽ đáp ứng được tính đa diện, nhu cầu về tiện ích của người tiêu dùng. Họ không chỉ mua sắm, họ còn đến đấy để ăn uống, giải trí cùng gia đình, tập thể dục… điều mà kiểu kinh doanh truyền thống, các mô hình cửa hàng nhỏ không thể thỏa mãn. tỷ lệ không gian dịch vụ bán lẻ và không gian công cộng trước đây còn rất thấp. Chính vì vậy, tỷ lệ giữa không gian bán lẻ và không gian công cộng đang đi từ xu hướng tỷ lệ 70-30 lên đến dần 50-50.
 
 
 
 
Thứ ba, về cơ bản, người tiêu dùng vẫn thích “sờ tận tay”, vẫn có thói quen “nhìn, cảm và thử” sản phẩm hơn là chỉ nhìn hình và rồi đặt niềm tin mơ hồ vào một nhà cung ứng nào đó. Thế nhưng, họ lại yêu sự tiện lợi mà hình thức mua hàng trực tuyến mang lại. Do đó, người tiêu dùng vẫn có thể “nhìn thấy, cảm thấy, hãy thử” sản phẩm tại các trung tâm mua sắm đồng thời vẫn thỏa mãn nhu cầu mua sắm online khi mô hình omni-channel retailing (mô hình tiếp thị và bán lẻ tất cả trong một) hiện diện tại trung tâm mua sắm. Dù các nhà bán lẻ muốn hay không, người tiêu dùng luôn kỳ vọng một hệ thống siêu kết nối, một “đám mây” giữa cửa hàng và thiết bị di động của họ, để có thể truy cập nhanh đến thông tin sản phẩm, so sánh giá cả, thậm chí đánh giá trực tuyến, bởi họ thích sự tiện lợi của Amazon, và mong đợi các cửa hàng bán lẻ trực tiếp cũng có được một không gian mở về thông tin như vậy.
 
Theo báo cáo của Google Shopper Marketing Council, gần một nửa số người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh của họ trên 15 phút để tìm thông tin sản phẩm và so sánh giá cả. Cũng tại Diễn đàn Bán lẻ Việt Nam, đại biểu tham dự đã chia sẻ thông tin rất đáng lưu ý: 90% người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩm hoặc cửa hàng trước khi đi mua hàng, 70% số đó sẽ có hành động tiếp theo hoặc là tìm địa chỉ, tìm website hoặc gọi điện, và hơn 20 triệu người dùng smartphone với thói quen: kiểm tra ngay có wifi trong cửa hàng, siêu thị hay không. Hay nói cách khác, wifi như lời chào đầu tiên mà cửa hàng gửi đến vị khách của mình.
 
 
Rõ ràng, không gian phát triển trung tâm mua sắm còn rất nhiều. Nhưng cũng không ít quan ngại cho rằng doanh nghiệp nội khó cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại có lợi thế rất lớn về mặt tài chính. Tuy nhiên, như bà Đinh Thị Mỹ Loan đã khẳng định: Xu hướng là không thể tránh khỏi. Liên kết không phải con đường duy nhất. Không có cái áo nào chung cho tất cả mọi người, mà doanh nghiệp phải tự lựa chọn con đường đi cho mình một cách hiệu quả.
 

 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu