Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Vì sao Việt Nam được mời tham gia TPP?
Ngày đăng: 18/12/2015

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh – trưởng đoàn đàm phán Hiệp định TPP đã chia sẻ với các doanh nhân đang tham gia chương trình đào tạo cao cấp về quản trị doanh nghiệp do VCCI tổ chức tại Đà Nẵng về lý do Việt Nam được mời tham gia TPP.

 

thutruong

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, những năm vừa qua, Việt Nam đã chứng tỏ là một quốc gia năng động, nhất quán thi hành đường lối Đổi Mới. Theo ông Khánh, dõi quá trình theo dõi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 1995 đến nay, các nước tham gia TPP nhận thấy Việt Nam là một trong các quốc gia thực hiện rất nghiêm túc các hiệp ước quốc tế. Cụ thể, mặc dù trong những năm vừa qua, Việt Nam cũng như các quốc gia khác gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, khủng hoảng nợ công trên thế giới nhưng về cơ bản các biện pháp quản lý nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam không trái với các cam kết khi Việt Nam tham gia WTO. Trong khi đó, rất nhiều nước thành viên của WTO trước các khó khăn về kinh tế, trước tình trạng nhập siêu, trước các khó khăn về ngân sách,… đã có những hành vi vị phạm các cam kết của mình đối với WTO. “Đây là lý do các nước đánh giá cao Việt Nam và mời Việt Nam tham gia TPP”, ông Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, môi trường chính trị ổn định cũng như việc tăng cường vai trò của Việt Nam trong khu vực cũng là một trong những lý do rất quan trọng. Bên cạnh đó, các nước thành viên TPP cũng có một lý do liên quan đến kinh tế để mời Việt Nam tham gia TPP. Cụ thể, Việt Nam có quy mô dân số đáng kể, nền kinh tế phát triển năng động, hứa hẹn trở thành thị trường có sức mua lớn, là điểm đến được doanh nghiệp các nước hết sức quan tâm.

Cuối cùng và rất quan trọng là việc Việt Nam – một nước đang phát triển ở trình độ thấp – có thể tham gia thành công vào TPP sẽ là bằng chứng thuyết phục chứng tỏ Hiệp định TPP thực sự quan tâm đến các nước đang phát triển thông qua các biện pháp hỗ trợ một nước đang phát triển thực thi các tiêu chuẩn cao của Hiệp định này. “TPP muốn khẳng định một nước đang phát triển như Việt Nam còn tham gia được thì các nước khác không có lý do gì để không tham gia,” ông Khánh nói.

Về những cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP, ông Khánh cho rằng, hội nhập luôn đi kèm với các rủi ro và thách thức. Về thuận lợi, tham gia TPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế. Tham gia TPP, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. “Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP”, ông Khánh nhấn mạnh. Cùng với đó, các ngành như dệt may, da giày của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tăng đáng kể xuất khẩu, còn các mặt hàng nông, lâm, thủy sản cơ hội tăng xuất khẩu cũng rất lớn. Ngoài ra, tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam và các nước có được các cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới, được hình thành sau khi TPP có hiệu lực. Đồng thời, sẽ là cơ hội cho Việt Nam tiếp tục cải cách thể chế và hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp.

Nguyễn Phước

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu