Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Noel rộn rã chờ người mua
Ngày đăng: 22/12/2015

Các sản phẩm trang trí Noel đã được các nhà sản xuất kinh doanh tung ra cách đây gần một tháng giới thiệu cho các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng càphê. Hiện nay là cao điểm của bán lẻ cho các hộ gia đình, nhưng sức mua vẫn chưa đạt kỳ vọng. Các siêu thị tung ra hàng loạt chương trình kích cầu mua sắm, chủ yếu kéo người tiêu dùng vào nhóm hàng thực phẩm, hoá mỹ phẩm thiết yếu.

 

 

 

 

Trang trí: tiết kiệm

 

So với năm ngoái, năm nay có nhiều mặt hàng trang trí ngoại nhập cao cấp, với giá đắt hơn. Tại các cửa hàng chuyên bán đồ trang trí trên các tuyến đường ở TP.HCM như Hải Thượng Lãn Ông, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, Kỳ Đồng, Cách Mạng Tháng Tám… đang trưng bày nhiều loại hàng mới như cây thông Noel đỏ, cam, phối nhiều màu, tượng và hang đá ngoại nhập, các đồ trang trí làm bằng tay…

 

Cây thông Noel xuất hiện thêm nhiều tông màu mới như vàng, đỏ, cam, tím, xanh dương, trắng bạc… với mức giá 200.000 đồng đến trên 3 triệu đồng/cây, tuỳ kích cỡ. Một số cửa hàng bán cây thông trang trí sẵn đồ treo, kim tuyến và đèn với mức giá cao nhất lên đến gần 10 triệu đồng/cây cao trên 1,5m.

 

Tạo nét riêng là các loại cây thông được làm từ gỗ ép, mút xốp, bìa cáctông cứng hoặc các kiểu hang đá được làm thủ công từ giấy, bao bì được phun sơn màu, với mức giá từ 150.000 đồng đến trên 1 triệu đồng. Đèn trang trí năm nay bổ sung nhiều mẫu và màu mới, có mức giá từ 80.000 – 350.000 đồng/dây. Những vòng nguyệt quế treo trên cửa mẫu đơn giản chỉ trên dưới 100.000 đồng, những mẫu nhiều đèn, phun sơn kim nhũ lấp lánh hơn giá khoảng 250.000 – 300.000 đồng/vòng.

 

Dành cho trẻ em, những bộ quần áo ông (bà) già Noel giá vẫn bằng năm ngoái giá từ 50.000 – 150.000 đồng/bộ. Nhiều loại thiệp Giáng sinh mẫu mới làm bằng tay khá ấn tượng và đẹp mắt chỉ khoảng 12.000 – 30.000 đồng/bộ. Loại thiệp mới công phu và có ý tưởng lạ năm nay là thiệp gấp nhiều tầng, thiệp giấy cắt đa tầng, thiệp làm bằng chất liệu pha lê, lụa.

 

Hàng hoá nhiều, nhưng ghi nhận từ thực tế thị trường cho thấy sức mua khá chậm. Từ phía các chủ cửa hàng, có người cho rằng do đường phố chưa có không khí Giáng sinh nên người dân mua chưa nhiều, hoặc kinh tế khó khăn nên các nhà kinh doanh hàng quán tiết kiệm chi phí không đầu tư trang trí hoành tráng. Các hộ dân ở xứ đạo Tân Việt, Tân Bình đã bắt đầu trang trí hang đá, cây thông từ sau chủ nhật giữa tháng 12, đa phần tận dụng lại các vật dụng năm ngoái. Ông Hùng, chủ của ba nhà hàng ăn uống và càphê tại TP.HCM, chia sẻ: “Buộc phải trang trí các nhà hàng cho đẹp, nhưng tôi cũng yêu cầu các nhân viên tận dụng đồ của năm ngoái, chỉ mua thêm ít đèn và dây kim tuyến bổ sung cho những cái nào hư hỏng thôi. Tiết kiệm là chính”.

 

Dịch vụ và khuyến mãi nhiều

 

Vì tiết kiệm chi phí, nên các công ty, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn có nhu cầu trang trí thường cử nhân viên thực hiện, hoặc đặt hàng các nhóm dịch vụ nhỏ lẻ, chứ không tìm đến các công ty chuyên thiết kế ý tưởng sáng tạo như các năm trước. Các kiểu trang trí đơn giản với vòng nguyệt quế và sơn cửa kính, cây thông Noel và hang đá đặt ở một góc nhỏ, lời chào đón Giáng sinh vui vẻ – Năm mới hạnh phúc ngay ở cửa ra vào là hình thức phổ biến. Để tiết kiệm chi phí, phù hợp với nhu cầu đặt hàng chỉ một vài triệu đồng cho cả nhà hàng lớn, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách hàng hầu hết dùng những thiết kế riêng, trang trí trực tiếp bằng dây kim tuyến, đèn nhấp nháy trên các cây xanh hoặc cây khô…

 

Dịch vụ ông già Noel gửi phát quà Giáng sinh năm nay phát triển mạnh trên các trang web quà tặng online. Mức giá từ 100.000 – 200.000 đồng cho dịch vụ giao quà tuỳ địa điểm trung tâm hoặc ngoại ô Sài Gòn là không quá đắt, nhưng nhiều phụ huynh cũng e dè khi chọn, vì khá nhiều người gặp phải tình trạng giao quà không đúng hẹn do kẹt xe trong ngày 24 và 25.12. Nắm bắt tâm lý này, nhiều cửa hàng bán quà lưu niệm, đồ chơi trẻ em mở thêm dịch vụ vừa bán, vừa giao quà trong bán kính khoảng 1 – 2km quanh cửa hàng của họ.

 

Bích Thủy (Theo Thegioitiepthi)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu