Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Gần trăm tiểu thương đội mưa phản đối di dời chợ truyền thống
Ngày đăng: 30/12/2015

Lo sợ sẽ đi vào “vết xe đổ” của các trung tâm thương mại “ma”, gần một trăm tiểu thương đã đội mưa chịu rét ở ngoài đường nhằm phản đối di chuyển chợ truyền thống thị trấn Đồng Đăng ra Trung tâm thương mại Đồng Đăng. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của các tiểu thương, chính quyền vẫn giữ nguyên quyết định cũ.

 

Phóng viên Sammy Ketz của AFP
 
Ngày 29/12, gần một trăm tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã kiên trì đội mưa trong giá rét, ngồi trước cổng trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn ở đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn khẩn thiết đề nghị gặp Chủ tịch tỉnh. Họ muốn kiến nghị phản đối quyết định di chuyển khu chợ vốn có của thị trấn ra Trung tâm thương mại Đồng Đăng. 
 
Lo lắng nhất của hơn 300 tiểu thương đang hoạt động kinh doanh tại chợ Đồng Đăng là khi phải chuyển sang TTTM Đồng Đăng sẽ ảnh hưởng lớn tới việc hoạt động kinh doanh. Các tiểu thương cho rằng bà con nhân dân trong vùng chưa có thói quen đi mua sắm tại các TTTM, siêu thị lớn dù khoảng cách giữa hai địa điểm không quá xa. Hơn nữa, theo Tiền phong, các chế độ ưu đãi cho bà con tiểu thương chưa phù hợp, khi xây dựng và di chuyển chợ không minh bạch, không tạo đồng thuận của nhân dân. Vì vậy, không tiểu thương nào muốn di chuyển vị trí kinh doanh.
 
Các tiểu thương lo ngại việc di chuyển vào TTTM Đồng Đăng cũng sẽ phải “bỏ của chạy lấy người” giống như các thương nhân ở TTTM Phú Lộc (hay còn gọi là chợ Lạng Sơn). TTTM Phú Lộc tọa lạc giữa TP. Lạng Sơn với tổng diện tích xây dựng lên đến 8.000m2 và có đến gần 1.000 gian hàng, với vốn đầu tư lớn lên đến 200 tỷ đồng. Nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay đã 7 năm, trung tâm này chỉ hoạt động một cách èo uột, cầm chừng.
 
Nói về điều này, anh Tuệ - một tiểu thương tại chợ Đồng Đăng - chia sẻ: “TTTM Phú Lộc là một ví dụ điển hình về việc chuyển đổi mô hình chợ, nếu chúng tôi buộc phải vào TTTM Đồng Đăng lúc đó không chỉ không bán được hàng hóa mà còn ảnh hưởng đến thu nhập, đến miếng cơm manh áo của bà con chúng tôi. Đó là chưa kể đến các đơn vị liên quan tự dưng phá bỏ một ngôi chợ cổ, đã có từ hàng trăm năm nay”.
 
Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của các tiểu thương và bài học nhãn tiền, chiều tối ngày 29/12, UBND tỉnh Đồng Đăng đã ra văn bản yêu cầu tiếp tục thực hiện quy định di chuyển thương nhân ở chợ truyền thống ra TTTM.
 
TTTM Đồng Đăng được khởi công từ cuối tháng 9/2014 tọa lạc tại quốc lộ 1A trên đường đi lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đây là công trình do Công ty Cổ phần & đầu tư thương mại Đồng Đăng làm chủ đầu tư. TTTM được xây dựng 3 tầng với tổng số 808 quầy hàng với diện tích từ 7,5m2-26m2, số vốn khoảng 300 tỷ đồng. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2016.
 
 
Hương Nguyên (songmoi.vn)
Tổng hợp

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu