Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Thị trường đồ khô tăng giá đón Tết
Ngày đăng: 26/01/2016

Tết về, những mặt hàng đồ khô như măng, miến, mọc nhĩ, nấm hương… vốn không thể thiếu với nhiều gia đình. Cũng bởi vậy, thị trường những mặt hàng này cũng đang bước vào giai đoạn nhộn nhịp nhất trong năm.

 

 
 
 
Những món ăn của ngày Tết hiện đã có nhiều thay đổi và không nhất thiết phải theo truyền thống với nhiều món ăn rườm rà như trước. Tuy nhiên, mâm cơm cúng của nhiều gia đình vẫn không thể thiếu bát canh măng, bát canh bóng bì nấm hương, đĩa nem rán… Với nhiều gia đình, cả năm đã ăn những món đồ tây, hiện đại thì Tết Nguyên đán là thời điểm để tìm về với những món ăn truyền thống, điều này cũng khiến ngày Tết trở nên có ý nghĩa và có hương vị hơn. Trong số các món ăn truyền thống có khá nhiều đều cần sử dụng những nguyên liệu khô. Cũng bởi thế, mỗi dịp cận Tết thị trường đồ khô lại bước vào mùa nhộn nhịp nhất trong năm.
 
Năm nào cũng vậy, măng khô luôn là mặt hàng được nhập bán nhiều nhất mỗi dịp Tết. Mặt hàng này cũng khá đa dạng về chủng loại với hàng chục loại măng khác nhau cả về màu sắc, kích cỡ cũng như giá bán. Giá mỗi kg măng khô hiện giao động từ 180-350 nghìn đồng/kg tùy nơi bán và loại măng. Ví như măng củ khô (măng lưỡi lợn) 300-320 nghìn đồng/kg; măng lá Tuyên Quang 180-200 nghìn đồng/kg, măng vầu 220-250 nghìn đồng/kg.
 
 
Nấm hương đang được các quầy đồ khô tại chợ Đồng Xuân nhập về với lượng lớn
 
Nấm hương cũng là mặt hàng được tiêu thụ mạnh vào dịp Tết. Hiện tại, nhiều gian hàng tại chợ Đồng Xuân cũng đã nhập về lượng lớn nấm hương các loại từ nấm vụn, nấm nhỏ, tới các dòng nấm to, chất lượng tốt, cánh dày… giá 1kg nấm hương dao động từ 300 – 380 nghìn đồng/kg tùy loại. Một số mặt hàng khác như mọc nhĩ 160-200 nghìn đồng/kg; hạt sen khô 220-300 nghìn đồng/kg…
 
Để tăng lượng khách hàng mùa Tết năm nay khá nhiều sạp đồ khô tại chợ Đồng Xuân đều có những giỏ quà đồ khô Tết với mức giá từ 350-800 nghìn đồng/kg. Mỗi giỏ quà sẽ bao gồm những mặt hàng đồ khô không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết như: miến dong, mọc nhĩ, nấm hương, măng khô, bóng bì…
 
 
 
 
Theo một số tiểu thương, tới thời điểm cận Tết giá của những mặt hàng đồ khô này có thể nhích thêm từ 10-50 nghìn đồng/kg mỗi loại tùy theo mức bán, độ khan hàng. Tuy vậy, việc hàng khô tăng giá mùa cận Tết thì năm nào cũng diễn ra chỉ là mức độ thì mỗi năm mỗi khác, thậm chí có những thời điểm hàng Tết tăng giá theo từng phiên chợ sáng một giá tới chiều đã nhích lên giá khác.
 
Hiện tại, ngoài những khách nhập buôn thì một số bà nội trợ (chủ yếu là người lớn tuổi) cũng đã bắt đầu đi mua sớm những mặt hàng Tết để tránh tăng giá. Tuy nhiên, với nhiều người trẻ bận rộn với công việc cuối năm thì thời điểm sát Tết Nguyên đán việc mua sắm đồ Tết mới được quan tâm. Dù giá có nhích lên nhưng với những gia đình nhỏ, thứ gì cũng chỉ mua vài lạng thì điều này cũng không quá ảnh hưởng.
 
Mẹo chọn đồ khô ngon ngày Tết
 
Mọc nhĩ đen: chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mộc nhĩ khô, giòn là loại ngon.
 
Nấm hương: chọn những cây nấm hình cúc áo, cánh dày, chân nhỏ, màu nâu nhạt, khô đều. Không mua loại nấm bị mốc, ướt hay có mùi lạ.
 
Măng khô: chọn loại măng sờ ráo tay, không bị ẩm màu nâu hoặc vàng nhạt, có mùi măng mới, không có mùi ẩm mốc hoặc đồ để lâu. Thịt măng dày và có thể bẻ gãy được sẽ ít xơ. Tuyệt đối không mua măng có màu lạ, chấm mốc.
 
Tôm khô: Tôm ngon là loại tôm được phơi khô tự nhiên, có màu hồng đỏ tự nhiên của thịt tôm, không có mùi lạ, mùi quá nồng. Tránh mua tôm khô màu nhợt nhạt, màu quá sậm do có thể tôm này đã bị tẩm phẩm màu.

songmoi.vn

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu