Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Siêu thị khởi động mùa làm ăn mới
Ngày đăng: 16/02/2016

Hầu hết các siêu thị tại Hà Nội đã chính thức hoạt động trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Những chuỗi siêu thị lớn đều bắt đầu nhập hàng, còn những siêu thị nhỏ vẫn trong tình trạng còn gì bán nốt.

 
 
Mặc dù Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo các siêu thị phải hoạt động trong suốt dịp Tết, song thực tế, các đơn vị đều đóng cửa 1-2 ngày, chủ yếu là chiều 29 Tết và ngày mùng 1 Tết. Lý giải cho tình trạng không tuân thủ “lệnh trên”, một số đơn vị cho rằng nhu cầu mua sắm chỉ tăng cao trong những ngày trước Tết, còn trong Tết không có khách mua bán, một số đơn vị lại giải thích họ phải đóng cửa theo lịch hoạt động của trung tâm thương mại.
 
 
Hầu hết trong những ngày cận tết 27-29 Tết âm lịch, các siêu thị đều tăng giờ hoạt động, sáng mở sớm 1 tiếng và tối đóng cửa muôn hơn 2 tiếng, một số đơn vị còn hoạt động thâu đêm. Tuy nhiên, các siêu thị đều đóng cửa từ 14h ngày 29 Tết, đặc biệt hệ thống Vinmart đã nghỉ từ chiều ngày 28 Tết. Đến chiều ngày mùng 2 Tết, mới có Vinmart và Lotte Mart hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, việc mở cửa khai trương năm mới cũng chỉ là hoạt động lấy ngày, mọi kệ hàng đều xơ xác, những quầy thực phẩm, hoa quả gần như bỏ trống. Các siêu thị khác như Big C, Fivi mart, Citimart, Intimex cũng phải đến mùng 3 mới mở cửa. Hệ thống Hapro hoạt động từ ngày mùng 4 Tết. Và cũng như mọi năm tình trạng hàng hóa lèo tèo, xô lệch, nhân viên cũng chỉ có vài người, chủ yếu đi kê dọn và kiểm hàng.
 
 
 
Đến 9h sáng nay, ngày 4 Tết, nhiều quầy kệ của Vinmart vẫn trống. Tuy nhiên, đến 10h các quầy rau, trái cây đã được bổ sung dần. Khách cũng bắt đầu đến chọn mua hàng, chủ yếu là mua thực phẩm bởi hôm nay nhiều gia đình cũng chọn làm ngày hóa vàng khóa Tết. Cô Thu Vinh, cư dân làng quốc tế Thăng Long cho biết, 2-3 năm trở lại đây gia đình cô cũng không trữ nhiều thực phẩm vì chợ họp khá sớm. Cô đến siêu thị để mua rau sạch vì các cửa hàng rau an toàn bên ngoài chưa hoạt động. Cũng cùng lý do như cô Vinh, chị Hoàng Trang ở Cầu GIấy cho biết vào Vinmart đi chợ vì ở đây rau trái phong phú hơn ngoài chợ và cũng an toàn hơn.
 
Một số nhà hàng khách sạn cũng đã đến siêu thị để mua rau, thực phẩm với số lượng lớn, vì có sẵn hàng và lại có hóa đơn xuất xứ.
 
Siêu thị Fivimart cũng chưa có đầy đủ rau xanh, nhân viên cho biết phải từ mùng 5 mọi hoạt động mới trở lại bình thường song lượng mua vẫn không nhiều, vì người dân vẫn còn mải du xuân và họ chưa có nhu cầu mua sắm.
 
Tại Big C, rau củ quá đã có trên quầy nhưng không được tươi nên nhiều người vào chỉ lựa nhưng loại rau lạ không phổ biến ngoài chợ, còn lại họ chỉ đi xem và mua những đồ có khuyến mại, giảm giá.
 
Các hệ thống cửa hàng tiện ích và mini mart sẽ hoạt động trở lại từ ngày 5-6 Tết.
 
 
Có thể thấy những ngày trong Tết, nhu cầu mua sắm không cao chủ yếu là người đi chơi xuân tạt vào tham quan hoặc mua những vật dụng nhỏ khi p hát sinh, và nhu cầu mua thực phẩm tươi sống chỉ bắt đầu có từ ngày 3-4 Tết. Bởi vậy nếu không tính toán kỹ nhu cầu của người tiêu dùng trong khu vực thì có thể gây nên sự lãng phí nếu hoạt động toàn công suất trong những ngày tết. Có thể sang năm tới, các siêu thị sẽ có phương án hoạt động Tết riêng cho từng cơ sở để phù hợp với nhu cầu thị trường. 
 
songmoi.vn
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu