Tin tức - Sự kiện / Kinh nghiệm
Hiểu thế hệ Z muốn gì giúp nhà bán lẻ thời trang hồi sinh
Ngày đăng: 13/04/2016

Hiểu lối sống, sở thích, phong cách của thế hệ Z, Hollister đã trở thành người hùng thầm lặng của nhà bán lẻ quần áo Abercrombie & Fitch.

 

 
 
Thương hiệu quần áo cho tuổi teen với phong cách California đầy nắng đã giúp công ty mẹ Abercrombie & Fitch lần đầu tiên đảo ngược doanh số âm kể từ năm 2012. Bí quyết nằm ở những cửa hàng mới được thiết kế lại của Hollister, một kế hoạch được đề ra từ Chủ tịch Fran Horowitz nhận chức vào tháng 10/2014. Chính nhờ thành tích của Hollister mà Horowitz đã lên làm Chủ tịch kiêm Giám đốc bán hàng của Abercrombie & Fitch vào tháng 12/2015. Thậm chí, trang CNN còn có bài viết với câu hỏi: “Phải chăng Abercrombie & Fitch nên đổi tên thành Hollister?”
 
Horowitz chia sẻ bí quyết của Hollister gói gọn trong một câu: đặt khách hàng tại trung tâm mọi hoạt động. Horowitz xóa sổ chính sách “hấp dẫn giới tính” truyền thống của công ty đã không còn hiệu quả và gây tranh cãi, tập trung đi vào thực chất. Điều đó đặc biệt quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt khi thế hệ Z đang nổi lên với nhu cầu ngày càng tăng và quan điểm khác biệt, và cũng là nhóm khách hàng Hollister tập trung đánh vào.
 
Công ty đã cho thay mặt hiên cửa chớp khô khan ngăn cản người đi qua ghé mắt nhìn, bằng diện mạo hiện đại hơn: màn hình điện tử.
 
 
 
 
Bên trong, cửa hàng đã được tu sửa với không gian thoáng đãng hơn, dễ dàng mua sắm hơn cùng ghế da và thảm phương Đông. Không thể nhìn bằng mắt thường, nhưng nếu đến tận nơi sẽ cảm nhận được mùi hương mạnh mẽ của nước hoa khắp cửa hàng. Abercrombie & Fitch vốn “tai tiếng” với mùi nước hoa nồng nặc, nhưng có thể yên tâm cửa hàng Hollister mới đã nhẹ nhàng hơn nhiều.
 
Đáng chú ý nhất, các cửa hàng được mở thêm không gian, do đó, nhân viên bán hàng có thể nhìn thấy khách và tập trung quan sát, hơn là chỉ thấy “có người”. Horowitz thừa nhận trước khi tu sửa, những cửa hàng này thật sự không tiện cho việc mua sắm. “Trước kia, nếu có ai đó bước vào thì chưa chắc chúng tôi đã có thể thấy họ.”
 
Công ty cũng lọc ra những chương trình khuyến mãi lớn bị đưa ra liên miên. Horowitz nhận thấy rằng hàng giảm giá, hàng giá thấp vẫn cần thiết để lôi kéo người tiêu dùng trẻ quay lại cửa hàng, nhưng họ cũng muốn đưa cha mẹ mình đến cửa hàng mình yêu thích, và mua một thứ gì đó đắt giá hơn, áo khoác chẳng hạn.
 
 
 
 
Hollister cũng bổ sung các trải nghiệm mua sắm quan trọng. Nhà bán lẻ này là công ty đầu tiên áp dụng tính năng geofilter của Snapchat. Bằng cách đó, teen có thể chụp ảnh mình trong phòng thay đồ rồi gửi lên Snapchat và gửi cho bạn bè của họ. “Đó là điều mà tôi nghĩ các nhà bán lẻ hiện nay đang tranh luận”, Horowitz nói. “Bạn có thể lựa chọn mua sắm trực tuyến nhưng cũng có thể lựa chọn trở thành một phần trong cuộc sống xã hội đầy trải nghiệm tại các cửa hàng.” Và thế hệ Z thích trải nghiệm.
 
Những thay đổi này đã mang lại kết quả nhanh chóng. Doanh số của Hollister đã tăng 4% trong quý IV năm tài chính 2015, so với mức giảm nhẹ cùng thời kỳ của Abercrombie. Khi thay đổi được áp dụng trên toàn bộ hệ thống Hollister (414 cửa hàng ở Mỹ và 139 cửa hàng toàn cầu), dự báo công ty có thể đặt tăng trưởng hai con số.
 
 
 
 
Tuy nhiên, còn một lý do mạnh mẽ khác giúp Hollister trở thành ngôi sao ngay cả khi trông không “thời trang” như Zara, trong bối cảnh các trung tâm mua sắm đang lâm vào trì trệ: không từ bỏ khách hàng mục tiêu, thiếu niên tuổi teen, bất kể họ có dáng người thế nào. “Hollister được hưởng lợi từ sự nhất quán không thay đổi, xét trên cả phương diện khách hàng mục tiêu và phong cách”, Chủ tịch Abercrombie & Fitch, Arthur Martinez, nói với Business Insider, và nhấn mạnh rằng, các cửa hàng, sản phẩm “được thiết kế cho khách hàng cụ thể ở nơi cụ thể”.
 
 
 

Hollister có tham vọng lớn hơn chỉ là ngôi sao của Abercrombie & Fitch. Horowitz muốn Hollister là “thương hiệu quần áo đầu tiên mà thanh thiếu niên nghĩ đến”. Còn quá sớm để kiểm chứng, nhưng chí ít, những con số tăng trưởng đến nay cho thấy Hollister đang đi đúng hướng khi hiểu rõ khách hàng của mình là ai, muốn gì.
 
Cựu CEO Abercrombie & Fitch, Mike Jeffey, từng có phát ngôn gây sốc: “Chúng tôi chỉ quan tâm đến những đứa trẻ có dáng đẹp. Chúng tôi không quan tâm đến người béo.” Đây cũng là sai lầm thảm khốc của A&F. Giờ thì những người đẫy đà lại đang gia tăng nhanh chóng (“cảm ơn” đồ ăn nhanh, đồ uống ngọt và các món ăn nhiều béo khác). Một làn sóng tẩy chay bùng nổ đã khiến công ty không còn “cười” được kể từ năm 2012.
 
 
 
 

 

 

 

 

Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu