Tin tức - Sự kiện / Thương hiệu
[Series Những sản phẩm thất bại trong lịch sử] Không phải cứ “yêu” là bán được hàng
Ngày đăng: 14/04/2016

Năm 1999, các chàng trai cô gái của Cosmopolitan (Cosmo), tờ tạp chí nổi tiếng với lời khuyên cho những phụ nữ trẻ, lại thất bại trong việc kết nối giữa sự thích thú của các nàng dành cho những bài viết về các mối quan hệ tình cảm, tình dục, sức khỏe, nghề nghiệp, kỹ năng phát triển bản thân cũng như các xu hướng thời trang, làm đẹp và phong cách sống với một sản phẩm vốn được chị em tôn sùng cho sắc đẹp và sự tươi trẻ: sữa chua.

 

 
 
Đây là một thất bại mà Cosmopolitan không bao giờ muốn nhắc đến
Lý do cho sự ra đời của sản phẩm này là, theo khảo sát của tạp chí, 65% người anh dùng đồ ăn, như sữa chua và pho mát, trong phòng ngủ. Áp dụng logic “bán khoái cảm”, “Cosmo là tình dục” nổi lên thời kỳ đấy, họ hùng dũng tiến vào thị trường sữa và các sản phẩm từ sữa với niềm tin “Cosmo có thể bán bất kỳ thứ gì”. Và có vẻ, họ đã hiểu lầm độc giả của mình. Hoặc đơn giản, Cosmo có thể hiểu phụ nữ trên phương diện tạp chí, nhưng lại không phải là một nhà kinh doanh hiểu khách hàng (và các hoạt động tình ái của họ). Cosmo là một tạp chí quyến rũ và độc giả mua tạp chí này bởi biết lợi ích của họ sẽ được đáp ứng. Nhưng hình nay quyến rũ đó không chuyển thể thành công vào kinh doanh sữa chua.
 
Đã vậy, hộp sữa chua có giá quá cao so với các thương hiệu khác với tôn chỉ “tinh tế và đầy khát vọng”, nhưng tham vọng thì đúng hơn, chỉ sau 18 tháng, sản phẩm đã bị khai tử.
 
Nếu Cosmo quyết tâm bán sữa chua, họ không nên dùng thương hiệu Cosmopolitan bởi vì ngay khi người tiêu dùng đọc nhãn mác, họ sẽ “ew” khi bất chợt nghĩ đến những hình ảnh gợi dục, điều vẫn bị liệt vào hàng “tục” (chẳng thế mà ngay cả những nước phóng khoáng về sex, họ vẫn xếp hạng hạn chế cho các phim lắm hình ảnh nóng) hơn là sự khỏe khoắn, lành mạnh và tươi trẻ mà món ăn này mang lại. Một cái tên lành mạnh sẽ là lựa chọn tốt. Hoặc chỉ đơn giản cắt gọn đi thành… Cos-gurt, chưa hẳn là một cái tên đủ thành công, nhưng khả năng không bị xếp xó sau chỉ sau 18 tháng hiện diện chắc chắn cao hơn. Thay vì bán sex như bán tạp chí, họ cũng nên nhấn mạnh vào lợi ích sữa chua mang lại cho cơ thể, có thể điểm thêm chút quyến rũ từ trái dâu căng mọng là đủ độ.
 
Sau sự thất bại hoành tráng này, Cosmopolitan đã đi đến một kết luận đơn giản: Họ nên gắn bỏ với những gì làm nên thương hiệu tạp chí, như “đàn ông muốn gì”, “mặc thế nào cho đẹp”, “tình yêu và chiêm tinh học”… Về cơ bản, tất cả những gì liên quan đến đàn ông, phụ nữ và… cái giường. Chẳng thế mà trong khi thất bại với sữa chua, Cosmopolitan lại thành công với sản phẩm “tay trái” rất có liên quan đến “yếu tố tình dục” mà họ tự hào: ga giường. Chuyên gia tư vấn Jane Wentworth nhận định: “Bất kỳ sự mở rộng nào cũng có ý nghĩa với thương hiệu mẹ. Các công ty sử dụng mở rộng thương hiệu để tiếp cận phần khách hàng mới và tận dụng tối đa chi phí marketing của mình. Nhưng quan trọng là không làm hoen ố thương hiệu gốc.”
 
 
Cosmopolitan là một tạp chí thành công, nhưng không phải một nhà kinh doanh thực phẩm giỏi
 
 
Thị trường mục tiêu sai. Triết lý sai. Chỉ cần hai điều đó đã đủ để Cosmo đi sai hướng hoàn toàn. Mặc dù độc giả vẫn đọc Cosmopolitan, sữa chua “sexy” cũng quá nhỏ bé trong cuộc sống của họ để mà chê bai, nhưng mỗi khi bất chợt nhớ đến từng có một loại sữa chua “dung tục”, họ cũng có thể cười khẩy: Lúc đó Cosmopolitan nghĩ cái gì vậy nhỉ? 
 
 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu