Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Giá xăng, vàng ‘nhảy múa’ kéo CPI tháng 4 tăng nhẹ
Ngày đăng: 25/04/2016

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2016 tăng 0,33% so với tháng trước, tăng 1,89% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân bốn tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,41%.

 

xang

Nguyên nhân khiến CPI tăng là việc điều chỉnh giá xăng cũng như nhóm lương thực, thực phẩm và vật liệu xây dựng

 

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 8 nhóm tăng. Theo đó, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,73%; tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,71%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,45%; giáo dục tăng 0,37%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,17%…

Có 2 nhóm hàng ổn định là hàng ăn, dịch vụ ăn uống và bưu chính viễn thông. Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm nhẹ 0,01%.

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), CPI tháng này tăng là do nhóm lương thực tăng 1,11% do các thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký. Đồng thời do tác động của khô hạn ở miền Trung, Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đẩy giá lúa gạo trên thị trường tăng.

Bên cạnh đó, trong tháng qua, giá xăng tăng 1.190 đồng/lít, dầu diezezen tăng 290 đồng/lít vào các ngày 21/3 và ngày 5/4 khiến chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 3,83% so với tháng trước góp phần tăng CPI chung khoảng 0,16%.

Ngoài ra, sau hơn 10 tháng tăng nhẹ thì tháng này, giá các mặt hàng thép tăng mạnh từ 5-8% là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá của nhóm tăng mạnh sau những chính sách về quản lý giá thép cũng như nhu cầu xây dựng tăng lên trong thời gian gần đây.

Cũng trong tháng 4, giá vàng trong nước cũng lên xuống theo giá vàng thế giới và biến động theo giá đồng USD, giá dầu thế giới; bình quân tháng 4 giá vàng trong nước chỉ tăng nhẹ.

Hiện tại giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng khác hẳn với xu hướng của giá vàng những năm trước thường cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới.

Giá đô la Mỹ khá ổn định do nguồn đô la Mỹ tại các ngân hàng khá dồi dào được bù đắp từ giải ngân đầu tư và kiều hối gửi về cuối năm, giá bình quân ở thị trường tự do tháng này ở mức 22.300 – 22.400 VND/USD.

Linh Nhi

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu