Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hơn 50% rau và trái cây sạch Thái Lan chứa chất độc hại quá tiêu chuẩn
Ngày đăng: 09/05/2016

Kết quả một cuộc khảo sát trong nông nghiệp Thái Lan cho thấy, bắp cải và dưa hấu thường được coi là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất hóa ra lại rất an toàn đối với sức khỏe. Trong khi đó, một số loại rau và trái cây được dán nhãn đảm bảo chất lượng lại chứa hàm lượng chất độc hại vượt mức cho phép.

 
 
Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã tiến hành thu thập 138 mẫu cây trồng nông nghiệp phổ biến bao gồm hoa và rau củ từ ngày 16 đến 18/3 tại 3 địa phương là khu Bangkok mở rộng, Chiang Mai và Ubon Ratchathani. Các mẫu được gửi thử nghiệm tại một phòng thí nghiệm ở Anh Quốc. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp sàng lọc đa phần để xét nghiệm vật mẫu có hay không chứa 450 loại chất độc hại, trong đó có thuốc trừ sâu.
 
Prokchol Ousup, một điều phối viên tại Thái-PAN khẳng định, kết quả tổng thể cho thấy 46,6% mẫu vật phẩm đều chứa dư lượng chất độc hại cao gấp 5 lần so với mức tiêu chuẩn an toàn. Đáng chú ý, 57,1% các loại trái cây và rau quả phổ biến được dán mác “Q” đảm bảo chất lượng của Văn phòng quốc gia Thái Lan về Hàng hóa nông nghiệp và Tiêu chuẩn thực phẩm lại đều chứa lượng chất độc hại vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, 25% các sản phẩm có chứng nhận là sản phẩm hữu cơ cũng chứa dư lượng hóa chất không đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Nguy hiểm hơn 11 chất bị cấm đã được tìm thấy trong các loại hoa quả phổ biến.
 
Điều đó đồng nghĩa với việc người dân bỏ tiền nhiều hơn cũng không hẳn đã được ăn rau sạch, bởi ở nhiều cửa hàng thương mại, khách hàng phải trả giá cao hơn cho các sản phẩm nông nghiệp được dán mác rau sạch. Nhưng thực tế, có tới 46% các sản phẩm từ cửa hàng thương mại đều chứa hàm lượng hóa chất vượt quá mức cho phép trong khi đó 48% rau và hoa quả từ thị trường lại đảm bảo an toàn.
 
Theo thống kê, 100% ớt đỏ có dư lượng độc hại vượt quá tiêu chuẩn, tiếp theo là húng quế (66,7%), cải xoăn Trung Quốc (55,6%), cải bắp Trung Quốc (33,3%), rau muống (22,2%), cà chua và dưa chuột (11,1%). Đối với các loại trái cây, 100% cam và ổi bị nhiễm dư lượng độc hại chứa hàm lượng quá mức cho phép. Thanh long, đu đủ và xoài nam dokmai cũng phát hiện thấy dư lượng hóa chất lần lượt là 71,4%, 66,7% và 44,4%. Trong khi đó, dưa hấu và bắp cải vốn bị coi là thực phẩm có nguy cơ chứa chất độc hại cao lại hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe người ăn, không chứa chất hóa học phù hợp với kết quả thử nghiệm trước đó của Đại học Mahidol vào năm 2014.
 
 
Hương Nguyên
Theo bangkokpost
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu