Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Các cửa hàng "móc hầu bao" người tiêu dùng ra sao?
Ngày đăng: 20/05/2016

Bối cảnh, mùi vị, âm thanh...đều là những biện pháp giúp lôi cuốn khách hàng trong thị trường bán lẻ. Bên cạnh đó, các cửa hàng còn dùng rất nhiều thủ đoạn khác để dụ khách hàng phải móc hầu bao.

 

Tất cả mọi thứ đều có giá kết thúc “99”
 
 
 
Chắc hẳn gần như mọi khách hàng khi đi mua hàng đều nhìn vào giá sản phẩm ở các cửa hàng bán lẻ. Sẽ không khó khi gặp các nhãn mác đề giá kết thúc là 9, 99, hoặc 95. William Poundstone, tác giả của cuốn Vô giá: Bí mật hoang đường của giá trị cho rằng, người mua thường có xu hướng làm tròn giá xuống ví như một sản phẩm giá 5,99 USD nhưng thường nghĩ là 5 USD, vì vậy sẽ bỏ tiền ra mua luôn trong khi nếu đề giá là 6 USD thì lại cân nhắc. Đây là hiện tượng được gọi là hiệu ứng trái chữ số. 99% các cửa hàng đều áp dụng chiêu thức này để móc hầu bao của khách hàng.
 
Để chung với mặt hàng giá rẻ khác
 
 

Không phải ngẫu nhiên mà bạn nhìn thấy một món hời, một túi kẹo ngon lại có giá rẻ ở trong siêu thị. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng bởi đó là trò lừa của các cửa hàng, rất có thể mặt hàng đấy được đặt cạnh những sản phẩm rẻ hơn nhưng giá trị của nó vẫn đắt. Vì vậy, khi thanh toán cùng với cả một đống mặt hàng khác nhau, rất ít người chú ý vào hóa đơn để thấy rằng mình phải bỏ ra số tiền nhiều hơn so với dự liệu ở 1 sản phẩm, mà chỉ chú trọng vào tổng số tiền phải trả.
 
Tấn công bằng mùi
 
 
 
Khi bước vào các cửa hàng tạp hóa, khách hàng thường ngửi thấy mùi bánh mì nướng hoặc món gà rang đặc trưng của cửa hàng. Điều này sẽ khiến tuyến nước bọt làm việc nhiều hơn, thậm chí là tạo ra cảm giác đói. Martin Lindstrom, tác giả của cuốn sách:  Điều phụ nữ muốn: Khoa học mua sắm phái yếu khẳng định: khi cơn thèm ăn trỗi dậy sẽ khiến bạn mua sắm nhiều hơn so với quy định.
 
Âm nhạc chậm
 
 
 
Nhiều cửa hàng thường hay bật nhạc với những nhịp điệu chậm hơn  so với nhịp tim trung bình. Theo Lindstrom, điều này sẽ khiến khách hàng dành nhiều thời gian trong các cửa hàng, bỏ tiền ra mua thêm 29%.
 
 
Cho phép “sờ tận tay” hàng hóa
 
 
 
Theo một nghiên cứu của Caltech, khách hàng được xem và cảm nhận trực tiếp các sản phẩm như cốc, đĩa DVD, đồ ăn nhẹ sẵn sàng mua hàng nhiều hơn 40-60% so với những người chỉ đứng nhìn hoặc được phác họa qua lời nói. Một nghiên cứu khác cũng khẳng định thời gian chi tiêu thử nghiệm một mặt hàng càng nhiều thì càng có khả năng bỏ tiền cho nó.
 
Ẩn ký hiệu tiền
 
 
 
Các cửa hàng có thể ẩn ký hiệu các loại tiền đằng sau các con số chỉ giá trị của hàng hóa để thu hút khách hàng. Theo nghiên cứu từ Đại học Cornell, bữa tối sẽ được sử dụng ít hơn khi menu món ăn để giá có ghi ký hiệu USD sau số tiền. Điều này sẽ tạo ra một nhận thức trong đầu, nghĩ rằng món ăn này rẻ, dễ dàng tập trung vào ăn uống hơn, không lo lắng về chi phí.
 
Xe đựng
 
 

Nhiều người thường có tâm lý lấp đầy giỏ xe đẩy hàng khi đi mua sắm. Vì vậy, những cửa hàng tạp hóa đôi khi sử dụng thủ thuật tăng kích thước của giỏ đẩy hàng để kích thích người mua nhiều hơn.
 
Đánh vào tâm lý tiết kiệm
 
 
 
Dường như ai cũng thích mua hàng giảm giá, tâm lý vui vẻ khi mua được một món hời. Như vậy, nếu ghi “giá gốc ban đầu là 20 USD, giờ giảm xuống 15%” sẽ khiến khách hàng móc nhiều hầu bao hơn so với việc chỉ ghi giá đơn thuần là giảm giá xuống 13,97 USD.
 
Tấn công bằng màu sắc
 
 
 
Giáo sư tâm lý học Kit Yarrow đã cảnh báo những màu sắc sặc sỡ thường cuốn hút khách hàng. Màu đỏ thường kích thích não và khiến nhiều người thường chi tiêu “mát tay”. Ngay cả đối với các nữ tiếp viên, những người mặc đồng phục màu đỏ thường nhận được “tiền bo” nhiều hơn 14-26% so với những trang phục khác màu.
 

Lợi dụng tâm lý đám đông
 
 
 
Một thực tế thường thấy rằng, hầu hết người tiêu dùng thường mua nhiều hơn khi các cửa hàng đông đúc. Tâm lý chung thường cho rằng nếu cửa hàng này đông người chắc chắn sản phẩm hoặc đồ ăn có thể đáp ứng tiêu chuẩn “ngon, bổ, rẻ”. Vì vậy, ngày thứ 2 và thứ 3 sẽ là ngày đi mua sắm tốt nhất, dù làm gì thì cũng cần tránh mua sắm vào cuối tuần, hoặc mua sắm vào buổi sáng giúp khách hàng tiết kiệm được tiền bạc.
 
Phiếu giảm giá
 
 
 
Chắc hẳn nhiều người sẽ nhận được những phiếu giảm giá khi đi mua sản phẩm của một cửa hàng nào đó hoặc trong “một ngày đẹp trời” bỗng nhiên được người quen cho một chiếc phiếu giảm giá. Chính điều này sẽ khiến bạn bị “viêm màng túi” nhiều hơn bởi có rất nhiều thủ đoạn để kích thích người mua qua chiếc phiếu giảm giá này. Điều kiện thường đi kèm: “Bạn được giảm giá 20% nếu mua hàng tổng trị giá trên 300 nghìn VNĐ”...vậy là khách hàng đành cố gắng được hưởng phiếu giảm giá bằng cách mua nhiều sản phẩm hơn dự định.

 
 
Hương Nguyên
Theo RD
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu