Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Sản xuất trong nước mạnh- Không ngại nhà bán lẻ ngoại
Ngày đăng: 01/06/2016

Trước cơn lốc các nhà bán lẻ ngoại ào vào Việt Nam, dư luận đang lo ngại về hàng hóa nước ngoài đến từ những doanh nghiệp bán lẻ đang hiện diện ở thị trường nội địa sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng do Việt Nam sản xuất cung ứng. Chủ động tìm hướng đi, đầu tư chiều sâu, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý là phương cách để ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng Việt Nam đứng vững trên sân nhà.

TS Đinh Thị Mỹ Loan- Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

* Thưa bà, ch trong khong thi gian ngn, th trường bán l Vit Nam xut hin nhiu ông ln DN nước ngoài tham gia đu tư. Dư luận lo ngại rằng, doanh nghiệp bán lẻ ngoại sẽ nuốt chửng DN bán lẻ Việt. Bà nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Xu hướng mua bán và sáp nhập DN, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ đang diễn ra khá mạnh mẽ trong thời gian qua. Đây là xu hướng chung của thế giới, không riêng gì ở Việt Nam. Nhà đầu tư mạnh mua lại những DN yếu hơn, đó là chuyện bình thường của thương trường. Với dân số đông, thu nhập người dân ngày một cải thiện, thị trường bán lẻ của Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng, và đó cũng những điều kiện cơ bản “hút” các nhà đầu tư ngoại.

TS Đinh Thị Mỹ Loan- Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam

Hiện nay, xu hướng hội nhập đang ngày một mạnh mẽ, làn sóng mua bán, sáp nhập cũng sẽ mạnh lên theo. Tôi cho rằng, Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế thị trường, do vậy, mọi DN khi gia nhập thị trường đều phải chấp nhận cạnh tranh. Và xét ở góc độ nào đó, cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ trong và ngoài nước cũng đem lại những yếu tố tích cực, như: người tiêu dùng sẽ có quyền lựa chọn sản phẩm hàng hóa và những dịch vụ có chất lượng cao hơn giá rẻ hơn, đảm bảo các quy chuẩn an toàn...

Mặt khác, sự “đổ bộ” mạnh mẽ của các DN nước ngoài tạo ra những thách thức đối với DN bán lẻ trong nước, song cũng chính là cơ hội để các DN nội học hỏi về cách quản trị vốn và hệ thống hoạt động, đó là những kinh nghiệm, bài học chỉ có thể đạt được qua quá trình va chạm và hợp tác với các DN lớn.


* Thưa bà, dư luận đang lo ngại về sự độc chiếm của các sản phẩm nước ngoài đến từ những DN bán lẻ đang ngoại sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng do Việt Nam sản xuất cung ứng. Bà có cho rằng lo ngại này là xác đáng?

Mục tiêu của nhà bán lẻ là hàng hóa phải phù hợp với yêu cầu, sở thích của khách hàng. Nhiều người thường cho rằng, nhà bán lẻ nước ngoài sẽ gây khó cho nhà sản xuất trong nước, nhưng nếu nhà sản xuất đủ mạnh thì không nhà bán lẻ nào có thể gây khó được. Vấn đề là, DN nội địa cần phải xem xét lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình, phải làm những sản phẩm thị trường cần, không phải bán những sản phẩm DN có.

Ông Philippe Broianigo- Tổng Giám đốc Central Group Việt Nam- chủ sở hữu hiện tại của Big C Việt Nam, trong cuộc trao đổi với tôi gần đây, đã khẳng định họ muốn làm ăn lâu dài ở Việt Nam và sẽ giữ quan hệ tốt với các nhà cung cấp nội địa Việt Nam. Ông cũng hứa sẽ duy trì tỉ lệ hàng sản xuất tại Việt Nam đang bán ở Big C với điều kiện các nhà sản xuất nỗ lực cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho họ.

* Nhiều ý kiến cho rằng, để không bị mất thị phần bán lẻ, DN bán lẻ nội cần phải liên kết lại, nhà sản xuất Việt phải cung cấp được những mặt hàng chất lượng tốt, có thương hiệu Việt Nam. Theo bà, DN Việt phải làm gì để không bị thua trên sân nhà?

Thực tế hiện nay, thị phần sản phẩm hàng hóa Việt Nam đang có xu hướng thu hẹp dần trên các kệ hàng tại nhiều điểm siêu thị của nước ngoài. Để đứng vững được trên sân nhà trước cơn lốc các nhà bán lẻ ngoại đang ào vào Việt Nam, các nhà bán lẻ nội địa cần phải nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc khách hàng và dịch vụ hậu mãi, đặc biệt là phải liên kết lại để tạo thế đối trọng với các nhà bán lẻ nước ngoài.

Mặt khác, trong xu thế hiện nay, không chỉ các nhà bán lẻ đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ, mà ngay cả các nhà sản xuất cũng cần nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách thay đổi tư duy quản trị kinh doanh; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đổi mới liên tục mẫu mã sản phẩm, tận dụng những lợi thế hiểu biết nhu cầu của người Việt, từ đó đưa ra sản phẩm phù hợp, giá cả cạnh tranh để hàng hóa có thể vào được các kênh phân phối của các nhà bán lẻ trong và ngoài nước; đồng thời chủ động tìm hướng mới, tìm ngách riêng, một hướng đi khác biệt thì mới tồn tại và phát triển được.

Một vấn đề mấu chốt cần phải thực hiện là tăng cường tính kết nối giữa các nhà bán lẻ và các nhà sản xuất nội địa. Các nhà sản xuất và DN thương mại nội địa cần sát cánh bên nhau như một bó đũa để không dễ dàng bị các đại gia nước ngoài bẻ gãy.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng DN, rất cần chính sách và hỗ trợ pháp luật từ nhà nước. Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đã có 2 kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương xây dựng chiến lược quốc gia về ngành công nghiệp bán lẻ. Cùng với đó, phải xây dựng lực lượng DN đủ lớn, đủ mạnh, có khả năng cạnh tranh với các tập đoàn nước ngoài; đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn về cơ chế cho DN nội trong mua bán và sáp nhập.

Trân trọng cảm ơn bà!                        

Lê Kim Liên (thực hiện)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu