Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Microsoft khai tử hệ thống Store tại Việt Nam vì kinh doanh sa sút
Ngày đăng: 18/08/2016

Bên cạnh việc trì hoãn kế hoạch ra mắt sản phẩm mới, động thái đóng cửa hệ thống Store của Microsoft khiến nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của hãng này tại thị trường Việt Nam.

 
 
 
 
Hơn một năm trước, Microsoft đã phối hợp cùng FPT khai trương hệ thống showroom Microsoft Store đầu tiên tại 63 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Đây được xem là cửa hàng chính thức đầu tiên của Microsoft tại Việt Nam với nhiệm vụ bán hàng và hỗ trợ dịch vụ cho smartphone Lumia, điện thoại phổ thông và phần mềm Microsoft Office 365 đến người dùng. Bên cạnh đó, đây cũng là địa điểm trưng bày những mẫu máy tính để bàn, tablet của cả Microsoft và các đối tác.
 
Trong lễ khai trương, ông Vinod Muralidharan - Trưởng đại diện của Microsoft Mobile Việt Nam - đã không giấu giếm tham vọng sẽ mở 1.400 cửa hàng của Microsoft và các đối tác tại Việt Nam. Phần lớn trong số này là những cửa hàng cũ của Nokia được Microsoft tận dụng và chuyển đổi sang thương hiệu Microsoft Store.
 
Tuy nhiên, theo ictnews, chỉ hơn một năm sau khi tuyên bố kế hoạch trên, Microsoft và FPT đã âm thầm đóng cửa Microsoft Store đầu tiên tại Việt Nam. Không tiết lộ thông tin cụ thể, đại diện phía FPT chỉ đưa ra lý do FPT và Microsoft đang thay đổi địa điểm bán hàng nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động. Kể từ ngày 1/4/2016, tất cả sản phẩm đang được trưng bày tại Microsoft Store sẽ được chuyển về các cửa hàng FPT Shop.
 
Trong khi đó, giới phân tích cho rằng: Kinh doanh sa sút đã buộc Microsoft phải khai tử hệ thống Store tại Việt Nam. Diễn biến trên thị trường dường như đang minh chứng cho điều đó. Hiện chỉ còn hơn 20 mẫu điện thoại, smartphone mang thương hiệu Microsoft xuất hiện trên thị trường Việt. Các đơn vị phân phối đánh giá sản phẩm của Microsoft có sức cạnh tranh rất yếu và liên tục bị các đối thủ vượt mặt. Ngay cả bộ đôi flagship Lumia 950/950 XL cũng chỉ còn nửa giá để tăng sức cạnh tranh. Đó chính là nguyên nhân khiến thị phần của Microsoft tại thị trường smartphone Việt liên tục sụt giảm trong thời gian qua. Theo GfK, từ vị trí thứ 2 với 26,4% thị phần (chỉ sau Samsung và bỏ xa các đối thủ khác), thị phần của Microsoft giảm mạnh chỉ còn 15,5% trong năm 2015. Đến tháng 5/2016, smartphone Lumia chỉ chiếm 4,7% thị phần.
 
Việc Microsoft khai tử hệ thống Store tại Việt Nam trong bối cảnh kinh doanh bết bát khiến nhiều người cho rằng: Microsoft sẽ rời bỏ thị trường hoặc thay đổi hình thức hoạt động tại Việt Nam.
 
songmoi.vn
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu