Tin tức - Sự kiện / Kiến thức
Thực trạng môi trường Việt Nam - nguồn gốc phát sinh bệnh tật!
Ngày đăng: 30/08/2016

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã đưa ra những con số “giật mình” khi báo cáo Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường sáng 24/8.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trên toàn quốc hiện có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; các cụm công nghiệp còn lại, hoặc các cơ sở sản xuất tự xử lý nước thải hoặc xả trực tiếp ra môi trường. 

Cùng với đó là hơn 500.000 cơ sở sản xuất trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế; 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý; lưu hành gần 43 triệu mô tô và trên 2 triệu ô tô tạo ra nguồn phát thải lớn đến môi trường không khí.

Hàng năm, có 100.000 tấn hoá chất bảo vệ thực vật được sử dụng, trong đó, khoảng 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật đang được sử dụng không đúng quy định; hiệu suất sử dụng chỉ đạt 25-60%; công tác thu gom, lưu giữ và xử lý bao bì chưa được quan tâm, nhiều nơi thải bỏ ngay tại đồng ruộng gây phát sinh mùi, khí thải.

Nhiều làng nghề hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất đang gây ô nhiễm cao đối với môi trường như: tái chế nhựa, kim loại, ắc quy chì, chăn nuôi gia súc, sản xuất giấy…

Theo khảo sát từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 30 năm qua có khoảng 40 bệnh tật mới phát sinh có nguồn gốc từ ô nhiễm môi trường. Các nhà y học thế giới cho rằng 80% các loại bệnh tật của con người liên quan đến nước và vệ sinh môi trường.

Môi trường sống của người dân Việt Nam bị ô nhiễm như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc từ từ đến sức khỏe của con người. Ví dụ, ô nhiễm không khí sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp; ô nhiễm nước gây bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm độc, ung thư; ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm, mất ngủ; ô nhiễm nước do dầu tràn gây ngứa, rộp da, bệnh ngoài da…

Không chỉ môi trường sống mà cả môi trường lao động cũng đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng rõ nhất là tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh nghề nghiệp tăng mạnh trong những năm gần đây.

Chính vì vậy, người dân Việt Nam cần quan tâm bảo vệ sức khỏe chính mình, hàng năm cần tham khảo, nghiên cứu, sử dụng các liệu pháp phù hợp nhằm giải độc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Bằng sáng chế của Mỹ số US 9,072,770 B2 ngày 07/ 07 / 2015 ghi nhận về loài thảo dược Lan Gấm (còn gọi là Lan Kim Tuyến – Cỏ Nhung)  được là “Vua Thảo Dược” vì các tác dụng dược lý đa dạng của nó như giảm huyết áp và đường huyết, bảo vệ gan và tăng cường miễn dịch. Các chiết xuất thô của Lan Gấm được khoa học hiện đại chứng minh có nhiều tác dụng dược lý như ngừa loãng xương, giảm đường huyết, giảm mỡ máu, cải thiện trí nhớ và học tập, ức chế sự oxy hóa LDL và điều trị khối u. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ gan chống lại carbon tetrachloride (CCl4) hoặc viêm gan cấp tính do acetaminophen gây ra...

Lan Gấm của Việt Nam được bảo tồn gen và nuôi trồng tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbian, Lâm Đồng. Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh thương mại Hanel – thành viên của Hiệp hội là đơn vị đầu tiên trong cả nước phân phối các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Lan Gấm nhằm bảo vệ và giải độc gan, tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa cho cơ thể.

 

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu