Tin tức - Sự kiện / Xu hướng tiêu dùng
Đồ ăn nhanh bất ngờ “chay hóa”
Ngày đăng: 28/09/2016

Quên món bánh bột ngô Mexico hay bánh mì kẹp thịt đầy calo đi. Ngày nay, rau đang trở thành xu hướng nóng bỏng nhất trong làng công nghiệp đồ ăn nhanh.

 

Taco Bell là một trong những cái tên nổi bật nhất trong làng ăn nhanh với những món nghiêng về rau trong thực đơn. Ảnh: Taco Bell
Rau đang tung hoành trên thực đơn của các chuỗi đồ ăn nhanh (và cả các chuỗi đồ ăn thông thường khác), từ Taco Bell với chiến lược “ăn tạp” tới By Chloe cho những con người ăn chay.
 
Dan Kish, Đầu bếp trưởng của chuỗi Panera, nói: Càng ngày càng nhiều rau. Chúng ta sẽ thấy các món rau đủ kiểu cũng mang lại sức hấp dẫn như bất kỳ thứ gì được chiên nướng nào.
 
Cố nhiên, các nhà hàng không thể nào bỏ qua những món đã làm nên tên tuổi của mình, nhưng chắc chắn, thịt và rau sẽ trở thành tổ hợp sống động của làng thực phẩm. Nhìn chung, họ sẽ đi theo xu hướng cân bằng, không thuần thịt hay thuần chay, chẳng hạn bên cạnh món bánh mì kẹp thịt gà xông gói, họ sẽ gói ghém thêm thật nhiều rau.
 
 
Panera vẫn trung thành với thịt, nhưng đang tăng “không gian” của rau trong các món ăn quen thuộc. Ảnh: Panera
 
Taco Bell, một chuỗi đồ ăn nhanh cũng đi theo xu hướng bền vững và dinh dưỡng, có cách đi hơi khác. Chuỗi đồ ăn Mexico này nhấn mạnh vào khả năng tùy biến, thậm chí khách hàng có thể đặt những suất hoàn toàn không thịt. Năm ngoái, taco Bell đã ra mắt thực đơn ăn chay có sự xác nhận của Hiệp hội Ăn chay Mỹ, chi phép khách hàng dùng đậu, gạo thay thế thịt. Missy Nelson, chuyên gia dinh dưỡng và phát triển sản phẩm của Taco Bell, cho hay: Những người ăn chay là nguồn khách hàng đang nổi lên của chuỗi, nhờ xu hướng “cộng đồng hóa, xã hội hóa, bền vững hóa” đang nổi lên trong giới trẻ.
 
Ngay cả chuỗi ít thân thiện nhất với người ăn chay cũng nhận ra rau có thể là chìa khóa cho tương lai của công ty. Rau từ vai trò “trang trí” trong khẩu phần ăn đã tăng gấp đôi sự hiện diện với chất lượng được cải thiện.
 
Đó là Chick-fil-A và McDonald's, những công ty đang dần thay thế rau xà lách/rau diếp (vốn chỉ có tính trang trí) bằng cải xoăn và bông cải. Giải thích lý do, Jessica Foust – Giám đốc hoạt động của McDonald's – cho hay: Bởi người tiêu dùng không cảm thấy rau xà lách là một thực phẩm bổ dưỡng, họ chẳng thấy nó ngon lành gì khi làm thành salad.
 
 
McDonald's thêm nhiều rau mới trong món salad của mình. Ảnh: McDonald's
 

Tại sao các chuỗi đồ ăn nhanh lại đầu tư mạnh về rau, thứ từ lâu bị coi là đối lập với sự tồn tại của họ, như vậy?
 
Một phần là do nhu cầu thị trường. Dù những người ăn thuần chay ở Mỹ chỉ chiếm 3%, song lượng người ăn kiêng, ăn lành mạnh, ăn cân bằng đang ngày càng tăng lên. Theo nghiên cứu, năm 2015, lượng người cắt giảm thịt trong khẩu phần ăn ở Mỹ đã tăng từ 26% lên 41%. Thêm nhiều rau vào thực đơn là cách để thu hút tầng lớp trung lưu Mỹ, những người không chắc chắn có thể ăn chay 100%, nhưng muốn một thực đơn thân thiện với rau quả hơn.
 
Một phần của nhu cầu này còn bởi yếu tố chi phí. Nhìn chung, chi cho rau thường ít tốn kém hơn so với thịt, hay nói cách khác, không chỉ tầng lớp trung lưu, những người thuộc tầng lớp thấp hơn cũng dễ dàng tiếp cận hơn.
 
Đầu bếp Roy Choi và Daniel Patterson đã đưa ra khái niệm Loco'l, chỉ bữa ăn lành mạnh với giá đồ ăn nhanh (giá rẻ, đồ ăn nhanh ở Mỹ thực sự rẻ, khác với Việt Nam là suất ăn tương đối đắt) bằng cách nhét thêm nhiều ngũ cốc và rau quả vào chiếc bánh mì kẹp thịt hơn. Khách hàng càng đông, công ty càng giảm được chi phí và tăng doanh thu.  
 
Không chỉ có sự chuyển hướng trong những cái tên cũ của đồ ăn nhanh, mà xu hướng “chay” này cũng tăng cường sự hiện diện của các chuỗi ăn chay. Như By Chloe, mới xuất hiện một năm trước ở thành phố New York. Nay thì chuỗi đã có thêm vị trí ở Los Angeles thông qua hợp tác cùng Whole Foods 365, cũng như bổ sung thêm đầu bếp trưởng thuần chay.
 
 
Nhìn thì không khác mấy bánh mì kẹp thịt ở các chuỗi đồ ăn nhanh thông thường, song By Chloe chỉ cung cấp đồ ăn chay. Ảnh: By Chloe
 
 
By Chloe không cung cấp bất kỳ món nào có thịt hoặc phụ phẩm từ thịt. Tuy nhiên, chuỗi thuần chay này lại có những nét tương tự đáng ngạc nhiên với các chuỗi đồ ăn nhanh trong cách tiếp cận với món rau. Theo công ty, hơn 80% khách hàng của họ không phải những người thuần ăn chay. Thực tế, họ còn không biết mình đã vào một cửa hàng thuần chay và gọi những món chẳng có tí thịt nào.
 
Điều này có nghĩa là, thực đơn phong phú các món rau củ quả còn hấp dẫn với cả những người không ăn chay. Hay nói cách khác, rau sẽ ngày càng có vị trí bắt mắt trong thực đơn của các chuỗi đồ ăn nhanh ở Mỹ, và có thể tác động không nhỏ đến hoạt động của những chuỗi khác còn đang chậm chạp trong việc nắm bắt thị trường. Chẳng hạn KFC, Lotteria, những cái tên phổ biến ở Việt Nam hơn cả. Tất nhiên, để người tiêu dùng thực sự tin vào tính “chay” của các chuỗi này sẽ là chặng đường dài, khi họ cũng từng thất bại với chiến lược lành mạnh 
 
 
 
 

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu