Tin tức - Sự kiện / Xu hướng tiêu dùng
Người Mỹ dần "chán" ngày Thứ Sáu đen tối
Ngày đăng: 08/11/2016

Ngày hội mua sắm "Thứ Sáu đen tối" ( Black Friday) đang ngày càng trở nên kém hấp dẫn với người tiêu dùng.

 

  

 

Trong khi "Black Friday" luôn được mọi người mong ngóng, chờ đón để mua được những món đồ hạ giá thì trong những năm gần đây, ngày hội mua sắm này ngày càng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua.

 

Theo số liệu thống kê từ ShopperTrak, doanh thu này "Thứ Sáu đen tối" năm ngoái của các cửa hàng đã giảm 12% so với năm trước, xuống còn 10,2 tỷ USD. Tổng doanh thu trong 4 ngày cuối tuần giảm 10% chỉ đạt 20,4 tỷ USD.

 

Phải chăng mánh khóe đằng sau những chương trình "khuyến mại khủng, giảm giá sốc" đã được bóc mẽ?

 

Giá của nhiều mặt hàng thực tế không rẻ hơn so với ngày thường

 

Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm trong ngày này với điều kiện không bị "lóa mắt" bởi những "siêu khuyến mại" trên mạng hay các cửa hàng đến mức "mù quáng". Theo ông Kyle James, người sáng lập trang Rather-Be-Shopping.com, nếu để ý kỹ thì sẽ thấy có rất nhiều sản phẩm sau khi được hạ giá còn cao hơn rất nhiều so với một số thời điểm trong năm.

 

Ví dụ dụng cụ thể dục, thể thao hoặc quần áo mùa đông sẽ rẻ hơn vào cuối mùa. Nếu giá của dụng cụ thể thao chạm đỉnh vào tháng 1 thì ngược lại giá quần áo mùa đông sẽ giảm do thời tiết bắt đầu ấm hơn. Thời điểm trước Giáng Sinh 9 đến 10 ngày, đồ chơi trẻ em thì thường rẻ hơn rất nhiều so với ngày thường hay thậm chí rẻ hơn cả ngày Thứ Sáu đen tối.

 

Các nhà bán lẻ không thay đổi mặt hàng năm này qua năm khác

 

Khảo sát của tờ Wall Street Journal cho thấy hầu hết các nhà bán lẻ lớn như Target, Best Buy, và Walmart đều không thay đổi nhiều về chủng loại mặt hàng qua từng mùa Thứ Sáu đen tối. Vì vậy, người tiêu dùng ít kỳ vọng hơn về những món đồ mới lạ mà họ có thể mua trong những ngày này.

 

Theo phóng viên Ashlee Jackson, dường như các nhà bán lẻ không chịu đầu tư thời gian, công sức và cũng không mấy mặn mà với "Black Friday", họ chỉ hy vọng khách hàng đến cửa hàng của mình, mua bất kỳ thứ gì chứ họ không quan tâm liệu rằng khách hàng có thực sự hài lòng với những gì mình mua không.

 

Ngày Thứ Sáu đen tối không còn là ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm

 

 

Như thường lệ, ngày Thứ Sáu đen tối được xem như là "ngòi nổ" khuấy động một mùa mua sắm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà bán lẻ thường mở các đợt khuyến mại trước ngày Thứ Sáu đen tối đến cả tháng trời nhằm thu hút nhiều người tiêu dùng hơn. Vì vậy, đến ngày hội chính thức, sức mua đã giảm hơn rất nhiều so với trước.

 

Chính CEO của trung tâm mua sắm CBL cũng đã phải thừa nhận " Thứ Sáu đen tối từng là ngày hội lớn, tuy nhiên, chính những nhà bán lẻ như chúng tôi đã phá hỏng thời đại hoàng kim của sự kiện này".

 

Còn nhà bán lẻ RetailNext dự đoán rằng lượng mua sắm lớn nhất trong năm nay sẽ rơi vào 2 ngày trước Giáng Sinh.

 

Ngày hội dẫm đạp, chen chúc

 

Theo số liệu thống kê của tổ chức Black Friday Death Count (chuyên thống kê số lượng người thương vong trong ngày Thứ Sáu đen tối), kể từ năm 2006 đến năm 2014 có tới 7 người chết và 98 người bị thương do bị dẫm đạp, chen chúc, đánh nhau để tranh dành món hàng hay thậm chí ngủ gật khi đang lái xe trên đường đến các trung tâm mua sắm.

 

Ngày hội kéo dài cả tuần

 

Ngày nay, nhiều cửa hàng đã bắt đầu chạy chương trình khuyến mại ngay từ dịp lễ Tạ Ơn. Do vậy, ngày Thứ Sáu không còn là ngày tập trung nhiều người mua nhất.

 

Bà James nhận định "Những món đồ tốt nhất thường được bán trước dịp lễ Tạ Ơn. Các cửa hàng cố gắng tung ra các chương trình khuyến mại sớm nhất để thu hút lượng khách hàng lớn nhất có thể, có khi kéo dài từ lễ Tạ Ơn đến ngày Thứ Sáu đen tối chính thức."

 

Người Mỹ "sính" mua hàng online hơn

 

Năm ngoái, người Mỹ đã chi hơn 3 tỷ USD vào ngày Thứ Hai điện tử ( ngày Thứ Hai đầu tiên sau ngày Black Friday, ngày khởi động cho mùa mua sắm trên mạng ở Mỹ), tăng 16% so với năm trước. Xu hướng mua hàng online đang trở nên phổ biến và được mọi người ưa chuộng hơn là phương thức mua hàng truyền thống - khi họ phải đến tận cửa hàng và xếp hàng dài chen chúc mới mua được món đồ mình muốn giống như thảm cảnh xảy ra trong ngày Thứ Sáu đen tối.

 

Các mặt hàng "siêu" khuyến mại thường hết nhanh

 

Thông thường các mặt hàng "siêu" khuyến mại thường được bán với số lượng có hạn trong một khoảng thời gian ngắn. Do vậy bạn phải đến thật sớm nếu như không muốn bỏ lỡ món đồ mình cần và lại bị hấp dẫn những món đồ khác mà không thực sự cần thiết với bạn.

 

Đức Quỳnh (Theo NDH/BI)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu