Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam và tham vọng 10 tỷ USD
Ngày đăng: 09/12/2016

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ thương mại điện tử trong ngành bán lẻ. Đây cũng là xu hướng tất yếu sẽ phát triển mạnh mẽ thời gian tới và mục tiêu 10 tỷ USD 2020 là tham vọng lớn.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại Diễn đàn bán lẻ 2016 với chủ đề “Thương mại điện tử, công nghệ di động với ngành dịch vị bán lẻ Việt Nam” vừa diễn ra sáng nay.

 

thuong-mai-dien-tu-1

Toàn cảnh Diễn đàn Bán lẻ Việt Nam 2016

 

Tỉ trọng nhỏ chỉ 2,8%

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, năm 2015, tốc độ tăng trưởng ngành bán lẻ nói chung của Việt Nam đạt trên 9,5%. Trong đó, tỉ trọng của bán lẻ truyền thống chiếm tới 80%, bán lẻ hiện đại chiếm 20%.

“Điều đáng nói, trong kênh bán lẻ hiện đại, tỉ trọng bán lẻ thương mại điện tử còn chiếm tỉ trọng thấp chỉ khoảng 2,8%” Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo thống kê từ Hiệp hội các nhà Bán lẻ Việt Nam, năm 2015 thương mại điện tử bán lẻ đạt trên 4,07 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hơn 20%.

Doanh nghiệp Việt đã có chuyển biến tích cực về thương mại điện tử. Nhưng mới chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô lớn, phát triển mạnh. Số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tham gia vào thương mại điện tử còn ít, trong khi đó chúng ta hiện có 600.000 doanh nghiệp hoạt động thì 97% là DNNVV” Thứ trưởng phân tích

Xu hướng tất yếu

Theo đại diện Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển với tốc độ 30%/năm. Có 600.000 doanh nghiệp có pháp nhân, nhưng thực tế có 2,4 triệu đơn vị đang kinh doanh bán lẻ dịch vụ, có 400.000 đơn vị đã kinh doanh qua hình thức online.

“Như vậy, các doanh nghiệp đang dịch chuyển từ offline sang online rất nhanh. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh online 100% . Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại duy trì kinh doanh offline song song với online, hai loại hình này đan xen vào nhau. Đặc biệt các doanh nghiệp lớn đang phát triển thương mại điện tử bán lẻ rất nhanh” đại diện VECOM cho biết.

Theo báo cáo thương mại điện tử Việt Nam 2014 do Cục TMĐT và CNTT thuộc Bộ Công Thương cho biết, tổng cộng hơn 217 sàn thương mại điện tử tại Việt Nam năm 2014 đạt tổng doanh thu 1.662 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2013.

Thì đến năm 2015, con số này đạt khoảng 4,07 tỷ USD, tăng 37% so với 2014. Như vậy, rõ ràng doanh nghiệp Việt đã nhận thức ngày một tích cực về thương mại điện bán lẻ. Đây sẽ là xu hướng tất yếu thời gian tới với sự chuyển dịch và phát triển mạnh mẽ.

“Tham vọng” lớn

Có cùng quan điểm với VECOM, Thứ Trưởng Bộ Công Thương cho biết kế hoạch đến 2010, Việt Nam sẽ có gần 1 triệu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Do đó, việc doanh nghiệp đã dần có ý thức và mong muốn xây dựng chương trình phát triển thương mại điện tử sẽ giúp nâng số lượng doanh nghiệp thương mại điện tử thời gian tới.
Mới đây, Công ty Nghiên cứu Thị trường eMarketer dự báo doanh thu thương mại điện tử bán lẻ ở Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 2,08 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng khoảng 20%/năm.

Còn theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Quyết định 1563/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020. Cụ thể đẩy mạnh thông tin truyền thông về xây dựng chương trình kế hoạch triển khai phát triển thương mại điện tử về mạng lưới, hạ tầng, quy mô, doanh nghiệp và doanh số.
“Theo đó Chính Phủ đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, thương mại điện tử bán lẻ đạt 10 tỷ USD, chiếm tỉ trọng 50% tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước. Đây là mục tiêu khá tham vọng nhưng chúng ta sẽ đạt được” Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Thứ trưởng lấy ví dụ lạc quan về sự phát triển của thương mại điện tử qua ngày mua sắm “online Friday” mới đây. Vào sự kiện này năm 2015, có 2.000 doanh nghiệp tham gia và sự kiện, thì đến năm nay con số này đã tăng thêm 1.000 doanh nghiệp lên 3.000 doanh nghiệp tham gia với nhiều doanh nghiệp lớn và nhiều ngân hàng.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị, doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng này để hội nhập và phát triển, xây dựng kế hoạch, định hướng đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử qua trước hết là website và các chương trình giới thiệu trực tuyến.

 

Thy Hằng

http://enternews.vn

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu