Tin tức - Sự kiện / Xu hướng tiêu dùng
Cách con người mua sắm sẽ thay đổi từ năm 2017
Ngày đăng: 06/02/2017

Năm 2017 sẽ chứng kiến bốn xu hướng bán lẻ sẽ thay đổi cách người tiêu dùng mãi mãi. Đó là chuyện ở thị trường phát triển, nhưng nó cũng đặt ra áp lực buộc thị trường bán lẻ các nước khác, trong đó có Việt Nam, phải thay đổi.

 

Mua sắm trực tuyến ở Mỹ đã chạm đến giai đoạn trưởng thành. Người tiêu dùng Mỹ sử dụng tất cả những dịch vụ như Amazon Subscribe & Save, thông qua chiếc điện thoại, vào theo đuôi các quảng cáo nhìn thấy trên Facebook.
 
Tuy nhiên, trong khi Internet thay đổi mãi mãi cách thức mua sắm, môi trường bán lẻ truyền thống đang có xu hướng tụt lại phía sau. Nhưng chỉ đến gần đây. Năm 2016, thế giới đã chứng kiến các cửa hàng truyền thống thay đổi. Cửa hàng Amazon cho phép bạn lấy tất cả những thứ gì mình muốn trong siêu thị, mà không phải đứng ở quầy thanh toán chờ trả tiền. Các công ty thương mại điện tử rầm rộ tìm địa điểm mở cửa hàng. Thời trang cao cấp lấy cảm hứng từ phương thức thanh toán tại các nhà thuốc: nhìn trúng là mua, ngay tại sàn diễn. Và trong vài năm tới, các trải nghiệm mua sắm ở cửa hàng sẽ thay đổi thậm chí còn mạnh hơn.
 
Các cửa hàng, siêu thị lớn “tiến hóa” để sống sót
 
Giới trẻ (thế hệ Y) đang tràn về các thành phố ngày càng nhiều, và họ “lười/ngại/ít có điều kiện” mua xe. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống các cửa hàng, trung tâm mua sắm nằm ở ngoại thành - nơi xe buýt, phương tiện công cộng đi qua là ít ỏi còn xe taxi là quá đắt.
 
Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với những chốn mua sắm này?
 
Họ có thể biến thành một nhà kho và mở thêm các cửa hàng “vệ tinh” trong nội đô, nơi thân thiện với các phương tiện hay dịch vụ như Uber.
 
Sidney Morgan-Petro, Biên tập viên về bán lẻ của WGSN, cho biết: các thương hiệu đang xem xét lại địa điểm đóng quân.
 
Chẳng hạn, Macy’s đóng cửa hàng chục cửa hàng hồi năm ngoái. Sears đóng cửa hơn 150 địa điểm. Target giới thiệu các cửa hàng theo định dạng linh hoạt, nhỏ hơn nhưng tập trung hơn. Rất nhiều trong số đó mở trong khuôn viên trường đại học, khu đô thị.
 
Ảnh: Nicholas Eckhart/Flickr
 
Có thông tin cho rằng Amazon đang xem xét mô hình “cửa hàng mẹ-cửa hàng con”, trong đó trung tâm phân phối có thể phục vụ khách hàng thông qua các cửa hàng nhỏ, có không gian phục vụ các tài xế lái qua và lấy đồ, mô phỏng theo chuỗi đồ ăn nhanh. Thực tế thì cũng không hẳn quá mới, mô hình này đã có mặt ở bên ngoài Mỹ từ lâu. Tesco của Anh đã làm điều này được vài năm. Nhưng Amazon có sức mạnh khiến mọi người hiểu nhầm rồi trầm trồ.
 
Dịch vụ xếp trước sản phẩm
 
Không phải nhà bán lẻ nào cũng bị tổn thương bởi những thay đổi trên thị trường xe và văn hóa mua sắm. Các chuyên gia cho rằng có những điều mà Uber không thể bẻ gãy.
 
Sucharita Mulpuru, cựu chuyên gia phân tích của Forrester và hiện đang làm Giám đốc Chiến lược bán lẻ của Shoptalk, cho rằng: Con người vẫn có xu hướng chuộng mua sắm tại các cửa hàng, với những dịch vụ mà mua sắm trực tuyến không thể mang lại. Chỉ cần đơn cử như cảm nhận xúc giác “sờ tận tay” là đã đủ thấy.
 
Ảnh: Gianluigi Guercia/AFP/Getty Images
 
Ngay cả khi ngành đưa đồ ăn đến tận nhà phát triển, các quán ăn vẫn tấp nập người đến và thưởng thức. Hay dịch vụ y tế (làm răng, theo dõi huyết áp…) đều đưa bước chân con người đến với các cửa hàng, văn phòng thực, bất chấp ngành vận chuyển hay dịch vụ đến nhà có phát triển nhanh chóng. Bởi một lẽ đơn giản: Chúng ta đến nơi có người, chứ không đơn thuần vì sản phẩm.
 
Thuận tiện… hay trải nghiệm
 
Trong một thế giới của các thái cực, thất bại là điểm nằm ở… giữa. Không ai thích cà phê ấm. Hoặc nóng hoặc đá. Các chuyên gia cho rằng bán lẻ cũng như vậy.
 
Carlo Ratti - Nhà thiết kế, Giáo sư trường MIT - cho hay: Một mặt, nhà bán lẻ sẽ tăng cường sử dụng dịch vụ kỹ thuật số để giao dịch đủ loại sản phẩm, kể cả giấy vệ sinh, bột giặt hay sữa. Mặt khác, trải nghiệm thực cũng bước vào mùa hoa. Hãy nghĩ đến việc lựa chọn thực phẩm tươi sống. Người tiêu dùng luôn thích đến cửa hàng để có thể chạm, ngửi… Tương ứng, các cửa hàng cũng ngày càng tập trung để cung cấp những trải nghiệm độc đáo.
 
Ông lấy ví dụ về Eataly, được xem như thiên đường của ẩm thực Ý, với những nhà hàng, hàng thịt, hàng mì, và vô số các loại thịt, tất cả đều có thể tập trung dưới một mái nhà lớn. Từng mét vuông sàn được thiết kế để khách hàng cảm giác như đang bước vào công viên. Chưa hết, Eataly còn đang thử nhhiệm cho phép khách hàng tự do phát triển thực phẩm của chính mình trong siêu thị. Đó là điều mà các cửa hàng, siêu thị nhỏ không thể làm được. Đó là điều mà các gian hàng trực tuyến chào thua.
 
Ảnh: Eataly
 
Andy Adams, Phó Chủ tịch Phát triển cửa hàng của Starbucks, cho biết công ty đang suy nghĩ lại về triết lý thiết kế cửa hàng. Ngôn ngữ truyền thống của Starbucks là “siêu địa phương”, tức những không gian phản ánh nghệ thuật, một chốn khác biệt với thế giới bên ngoài, đặt trong lòng của chốn phồn hoa, phục vụ những con người vội vã đi đến công sở. Nay họ muốn thêm sự giản đơn, “hương đồng nội” của địa phương “nhỏ”, lọc qua lăng kính của sự thuận tiện và trải nghiệm. Starbucks tin rằng mình có thể chơi được cả hai phong cách một lúc.
 
Cửa hàng minh bạch
 
Không ít người từng rơi vào trường hợp: đến cửa hàng mới biết rằng thứ mình cần mua đã hết sạch, hay phải đi mấy nơi liền mới mua được.
 
Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi, khi các cửa hàng nhận thấy có thể quản lý tồn kho tốt hơn với công nghệ RFID - viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification (Nhận dạng tần số sóng vô tuyến). Sucharita Mulpuru cho hay: Nhà bán lẻ không biết 100% những gì được bán trong cửa hàng của họ. Họ biết thứ gì chuẩn bị được đưa vào cửa hàng. Hay khi hàng được bán. Nhưng trong khoảng giữa hai quá trình đó, họ không biết. RFID có thể giúp họ giải quyết vấn đề đó.
 
Chi phí của RFID tương đối nhỏ. Các nhà bán lẻ như like Macy’s và Kohl’s gắn mỗi mặt hàng với con chip RFID, tương tự thẻ giá. Uri Minkoff, CEO thương hiệu quần áo Rebecca Minkoff, giải thích: RFID giúp quản lý hàng trong cửa hàng, quét sản phẩm trong kho mà không tốn công lục bới, hay chống mất trộm.
 
Với người mua sắm, RFID có thể cho phép ứng dụng xác định vị trí sản phẩm muốn mua trong cửa hàng. Chẳng hạn, khi lạc lối trong Target, mở điện thoại lên, chạm vài nút và biết ngay nó ở ngay kệ nào. Đó cũng là công nghệ giúp Amazon phát triển hệ thống Amazon Go trong tương lai.
 
Theo nhận định của GS Carlo Ratti, những công nghệ như RFID đang ngày càng được nhà bán lẻ ứng dụng rộng rãi, trên cả chuỗi, không những cho phép quản lý sản phẩm mà còn hiểu biết sản phẩm tới từng chân tơ kẽ tóc (được làm ở đâu, nguyên liệu nào, nguyên liệu đó lấy từ đâu, có những hóa chất, thành phần gì…). Điều đó sẽ giúp cho các cửa hàng cũng ngày càng minh bạch hơn, tương tự điều mà các startup như Everlane theo đuổi.
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Theo Fast Company
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu